Chính sách “nhút nhát” của cựu Tổng thống Barack Obama đã giúp Trung Quốc xây dựng “đế chế hàng hải” ở Biển Đông. Nhưng may thay, Tổng thống Donald Trump đang ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc với hành động quả cảm.

Đó là bình luận của thượng nghị sỹ Hoa Kỳ David Perdue trên mạng xã hội Twitter sáng nay (26/9) theo giờ Việt Nam, tức cuối ngày 25/9 theo giờ Mỹ.

Nhà lập pháp của bang Georgia bình luận trên trang Twitter của ông: “Các giá phải trả cho sự nhút nhát của chính quyền tiền nhiệm là rất lớn. Trên chiếc P-8 của Hải quân, tôi đã tận mắt chứng kiến các đảo san hô mà ngày nay là pháo đài quân sự của Trung Quốc”.

Thượng nghị sỹ Perdue cho biết: “May thay, (Tổng thống) Donald Trump đã đối đầu với sự hung hăng của Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ với hành động quả cảm”.

Trong dòng bình luận khác, ông Perdue cho biết: “Tổng thống Trump đã kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc, áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn và gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi sẽ không còn bị lợi dụng. Thế giới quan kiểu săn mồi của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không có chỗ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Ông Perdue, sinh năm 1949, là thượng nghị sỹ bang Georgia từ năm 2015.

Obama và cấp phó Biden

Cựu Tổng thống Obama bị chỉ trích là đã không cho phép hải quân Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông trong suốt nhiều năm từ 2012-2015. Trong khi đó, Trung Quốc xây dựng nhiều đảo nhân tạo và trang bị khí tài trên các tiền đồn phi pháp ở Biển Đông.

Ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc, cho biết Phó Tổng thống Joe Biden khi đó đã ngăn cản các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông. Đây là dấu hiệu cho thấy lập trường yếu nhược của ông Biden với Bắc Kinh, theo Breitbart. Ông Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, đang hy vọng đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây.