Trong cuộc họp báo hôm 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lên án Trung Quốc đã gây ra đại dịch toàn cầu virus corona.

Khi phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết ông ủng hộ việc chu cấp 500 tỷ USD cho các tiểu bang khắc phục hậu quả của dịch virus corona.

“Tôi còn muốn con số lớn hơn”, ông Trump nói. “Tôi muốn thấy người dân được nhận tiền hỗ trợ. Họ không có lỗi khi điều này xảy ra. Đó là tại Trung Quốc”.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Có người nói ‘ồ, ông không nên nói thế, nói vậy không nhã nhặn lắm’. Nhưng đó là lỗi của Trung Quốc mà”.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump tiên tục gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc”, cụm từ mà Bắc Kinh từng phản đối gay gắt.

Một số người chỉ trích ông Trump “phân biệt chủng tộc” khi gọi virus corona là “virus Trung Quốc”. Trong khi đó, một số người khác bảo vệ quan điểm của ông, nói rằng thế giới đã có thông lệ gọi tên dịch bệnh theo địa danh khởi phát, như “cúm Tây Ban Nha”, “viêm não Nhật Bản”…

Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố sẽ khiến Bắc Kinh phải trả giá vì đã che giấu virus Vũ Hán, trì hoãn công bố thông tin, khiến dịch bệnh lây lan khắp thế giới.