Uy tín của Trung Quốc trên toàn thế giới sụt giảm nhanh chóng sau COVID-19. Quan điểm tiêu cực về nước này ở các quốc gia phát triển đã gia tăng trong những năm gần đây, theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố hôm 6/10.

Niềm tin vào Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình cũng trượt dốc thảm hại trong 12 tháng qua, với hơn 77% số người được khảo sát ở Mỹ nói rằng họ không tin tưởng vào sự đúng đắn của ông Tập trong các vấn đề toàn cầu.

Theo SCMP, kết quả khảo sát cho thấy cách nhìn về Trung Quốc xấu đi nhất ở Úc. Có 81% người được hỏi trả lời có quan điểm tiêu cực khi nhắc tới Bắc Kinh, tăng 24% so với năm ngoái.

Quảng cáo

Ở Anh cũng có kết quả tương tự, từ tỷ lệ 35% người Anh có quan điểm kém thân thiện với Trung Quốc năm 2018 đã tăng lên 74% trong cuộc khảo sát mới nhất. Trong khi đó, ở Mỹ, tỷ lệ này tăng 13% so với năm ngoái, lên 73%. Tiếp đó là Thụy Điển với tỷ lệ người bày tỏ sự không đồng tình với Trung Quốc là 85%, tăng 33% sau hai năm, trong khi tỷ lệ có quan điểm tiêu cực ở Hà Lan đã tăng 28%, lên 73%.

Có thể thấy, tại 9 quốc gia được khảo sát, bao gồm Tây Ban Nha, Đức, Canada, Hà Lan, Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Thụy Điển và Úc, quan điểm tiêu cực lên mức cao nhất trong 12 năm trở lại đây, theo Trung tâm nghiên cứu Pew. 

Một số nước lần đầu tiên được khảo sát như Bỉ và Đan Mạch, tỷ lệ đánh giá tiêu cực về Trung Quốc lần lượt là 71% và 75%. Ở Ý, tỷ lệ này không thay đổi nhiều so với năm ngoái, khoảng 26%.

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người có thiện cảm với Trung Quốc thấp nhất, chỉ 9%, trong khi tỷ lệ có quan điểm tiêu cực với Bắc Kinh là 86%.

Cuộc khảo sát của Trung tâm Pew bên ngoài nước Mỹ được tiến hành trên 14.276 người “phi đảng phái” tại 14 quốc gia từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay. Đa số đều có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với Trung Quốc, điều mà các tác giả báo cáo Laura Silver cho là do việc Bắc Kinh đã không xử lý tốt đại dịch COVID-19.

Các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Sau đó, dịch bệnh đã lan ra toàn cầu và cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người. Phương Tây, trong đó có Mỹ, nhiều lần  chỉ trích Trung Quốc che giấu các báo cáo về đại dịch khiến tình hình trở nên tồi tệ.