Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đối thủ thuộc đảng Dân chủ Kamala Harris của ông đang có cuộc tranh luận gay gắt trong một không gian được ngăn cách bởi vách kính trong suốt. Về chủ đề đại dịch Covid-19, ông Mike Pence đã nói rằng Tổng thống Trump đã ra chính sách chặn người Trung Quốc nhập cảnh, trong khi ông Biden cho rằng như vậy là bài ngoại.

Cuộc tranh luận hiện đang diễn ra gay gắt giữa Phó Tổng thống Mỹ Pence và Thượng nghị sỹ Harris. Người điều phối lần này là bà Susan Page của USA Today. Bà Page là một nhà điều hành phối dạn kinh nghiệm trong 10 chiến dịch tranh cử tổng thống trong suốt thời gian làm việc của bà. Bà đã phỏng vấn 9 tổng thống.

Đại dịch corona virus là chủ đề mở màn

Hai ứng cử viên sẽ ở cách nhau ngồi cách nhau khoảng 3,6m, có 2 tấm kính ngăn cách nhằm hạn chế nguy cơ lây lan Covid. Việc này được thực hiện sau khi Tổng thống Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Cả hai ứng cử viên phó tổng thống mới đây đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quảng cáo

Mở màn cho cuộc tranh luận, bà Harris đã tấn công bằng việc đề cập đến virus corona lan mạnh ở Mỹ và buộc tội Tổng thống Trump đã không có những hành động đủ mạnh mẽ để ngăn chặn dịch bệnh này. Đáp lại Phó Tổng thống Mỹ Pence nói rằng: “Ngay từ đầu, Tổng thống Trump đã nhanh chóng hành động, chặn người Trung Quốc nhập cảnh. Ông Biden nói như vậy là bài ngoại”.

Chính quyền của Tống thống Trump đã làm gì để chống lại đại dịch

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong phần mở màn cuộc tranh luận với chủ đề đại dịch Covid-19 (Ảnh chụp màn hình từ Youtube)

Trên thực tế, vào ngày 31/01/2020, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với tình trạng bùng phát của chủng virus corona mới. Đồng thời khẳng định bắt đầu từ ngày 2/2 sẽ không cho phép các công dân nước ngoài trước đó từng đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.   

Cũng vào thời điểm đó, chính quyền Mỹ quy định cấm nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc và người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi sang Mỹ. Các công dân Mỹ đã đến tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ phải thực hiện quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Các công dân Mỹ đi từ các tỉnh khác của Trung Quốc về Mỹ sẽ bị kiểm tra y tế và phải tự cách ly ở nhà để theo dõi. Washington đã hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đến 7 sân bay của Mỹ.

Lúc đó, Mỹ là quốc gia đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với virus corona mới. Điều này ngay lập tức khiến Trung Quốc chỉ trích Mỹ làm “lan truyền nỗi sợ” về corona virus.

Chính quyền của Tổng thống Trump vào thời điểm đó đã khuyến các các công dân Mỹ “Đừng đến Trung Quốc vì đang có dịch viêm phổi Vũ Hán). Đồng thời, nâng mức cảnh báo lên mức “nguy hiểm” đối với Trung Quốc, ngay với Iraq và Afghanistan.

Cuộc tranh luận giữa ông Mike Pence và bà Harris đang tiếp tục diễn ra gay gắt, chủ toạ Susan Page đã phải nhiều lần ngắt lời hai thành viên này. Mời các bạn cùng đón xem tiếp phần tường thuật của tin360.tv về cuộc tranh luận này ở đây.