Các phó tướng của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sắp tham gia cuộc tranh luận phó tổng thống duy nhất trong mùa Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cuộc tranh luận diễn ra tại Đại học Utah từ 8-9:30 sáng nay, thứ Năm ngày 8/10/2020, theo giờ Việt Nam (tức 9-10:30 tối thứ Tư ngày 7/10 theo giờ ET, Mỹ).

Trong sự kiện này, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đối mặt với nữ thượng nghị sỹ Kamala Harris của Đảng Dân chủ trong một cuộc tranh luận hứa hẹn đầy gay cấn.

Tin360.TV liên tục cập nhật diễn biến về cuộc tranh luận này, kính mời quý độc giả theo dõi:

Cuộc tranh luận kết thúc

Khi được hỏi về sự chia rẽ và bất đồng ở Mỹ, ông Pence trả lời, rốt cuộc thì người Mỹ sẽ luôn đến với nhau.

Bà Harris nói rằng ông Biden muốn đoàn kết đất nước và bước ra tranh cử là vì nhìn thấy tình trạng thù hận trong nước.

Người chủ trì Susan Page tuyên bố cuộc tranh luận kết thúc. Phu quân của bà Harris, phu nhân của ông Pence cùng tiến lên sân khấu để chào những người tham dự.

Fox News bình luận đây là “một cuộc tranh luận ít hỗn loạn hơn tuần trước, nhưng có lẽ không kém phần nảy lửa”.

Nếu Trump không chịu rời ghế thì sao?

Người chủ trì đề cập đến việc Tổng thống Trump vài lần không nói rõ ông có chấp nhận rời ghế hay không, nếu đối thủ Biden chiến thắng. Bà Page hỏi các ứng viên về việc hai bên sẽ làm gì nếu ông Trump không chuyển giao quyền lực.

Bà Harris nói rằng nhân dân Mỹ sẽ không chấp nhận để bất kỳ ai phá hoại nền dân chủ Mỹ.

Ông Pence trả lời câu hỏi bằng việc tuyên bố chắc chắn Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.

Tranh cãi về Tòa án Tối cao & cảnh sát

Về việc đề cử thẩm phán vào Tòa án Tối cao, bà Harris chỉ trích chính quyền Trump lựa chọn người dựa trên lập trường chính trị chứ không phải năng lực. Bà nói rằng ông Trump chưa bao giờ đề cử một thẩm phán da màu nào vào Tòa án Tối cao.

Ứng viên Đảng Dân chủ cũng nói rằng nước Mỹ cần cải cách lực lượng cảnh sát. Đề xuất cắt ngân sách cho cảnh sát xuất hiện trong Đảng Dân chủ sau khi xảy ra vụ cảnh sát làm tử vong nghi phạm George Floyd.

Ông Pence nói ông tin tưởng hệ thống tư pháp và sẽ “không có gì có thể làm cớ” cho vụ ngộ sát ông Floyd, cũng các vụ bạo loạn diễn ra sau đó.

Khác biệt về quan điểm về phá thai

Bà Harris ủng hộ phá thai, bà nói rằng đó là quyền của phụ nữ, chứ không phải là quyết định của những người như ông Trump hay Pence.

Hai ông Trump và Pence đều không ủng hộ phá thai.

Pence: Obama do dự, Trump giữ lời hứa

Ông Pence nói Tổng thống Trump đã giữ lời khi đưa Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem. Ông cũng nói về thành tích chống lại các phần tử khủng bố IS như Al Baghdadi.

Ông cũng nói chính quyền Trump đã xét xử những kẻ giết hại cô Kayla Mueller, một công dân Mỹ bị giết khi bị bắt làm con tin của IS. Ông Pence chỉ trích chính quyền Obama đã do dự trong việc giải cứu Mueller.

Về quan hệ đối ngoại, bà Harris nói Tổng thống Trump đã “phản bội bạn bè của chúng ta và chấp nhận các nhà độc tài trên khắp thế giới”

Ông Pence nói chính quyền Trump ủng hộ mạnh mẽ các đồng minh “nhưng cũng có yêu cầu” đối với các vấn đề như NATO.

Pence: Chính quyền Obama – Biden chưa bao giờ chiến đấu với Trung Quốc

Khi bà Harris cáo buộc chính quyền Trump đã “thua cuộc” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ông Pence đáp: “Thua cuộc trong thương chiến với Trung Quốc á? Biden thậm chí còn chẳng bao giờ chiến đấu với họ”.

Chiến dịch Trump thường chỉ trích người tiền nhiệm Obama và Biden về lập trường mềm yếu với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh “tước đoạt” của Mỹ khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.

Ông đề cập đến việc Tổng thống Trump đã đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thiết lập hiệp định mới là USMCA. Ông Pence gọi đây là chiến thắng cho người lao động và nông dân Mỹ, vì nó không lún quá xa về biến đổi khí hậu.

Ông Pence chỉ trích bà Harris: “Bà đặt ưu tiên cho chương trình nghị sự cấp tiến về môi trường của bà lên trên công nhân ô tô Mỹ và việc làm của người Mỹ.

Harris nói Biden sẽ gia nhập Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu

Về vấn đề biến đổi khí hậu, bà Harris nói rằng ông Biden có một kế hoạch và sẽ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris “với niềm tự hào.”

Chính quyền Trump rời bỏ thỏa thuận này vào năm 2017.

Pence chỉ trích chính quyền Biden “đầu hàng Trung Quốc về kinh tế”

Phó Tổng thống Pence nói chính quyền Biden – Harris sẽ tăng thuế, dùng ngân sách cho các ý tưởng tốn kém như Green New Deal và sẽ “đầu hàng Trung Quốc về kinh tế”.

Ông Pence khái quát về chính sách của Đảng Dân chủ: “Nhiều thuế hơn, nhiều quy định hơn, cấm khai thác (tài nguyên), bãi bỏ nhiên liệu hóa thạch, phá hủy ngành năng lượng Mỹ và đầu hàng Trung Quốc về kinh tế. Đó là là một đơn thuốc cho sự suy thoái của Mỹ”.

Ông cũng tuyên bố chính quyền Trump sẽ đưa nền kinh tế phục hồi trở lại sau những thiệt hại từ dịch nCoV.

Harris nói Trump giảm thuế vì người giàu, Pence phản bác

Bà Harris nói rằng chính sách giảm thuế của Tổng thống Trump là nhằm giúp các tập đoàn lớn tránh phải nộp nhiều tiền.

Ông Pence phản bác. Ông chỉ ra rằng trung bình một gia đình Mỹ bốn người đã tiết kiệm được 2.000 USD tiền thuế mỗi năm nhờ việc cắt giảm thuế.

2 ứng viên tổng thống đã cao tuổi, kế hoạch dự phòng là gì?

Người chủ trì đề cập đến việc ông Trump 74 tuổi, còn ông Biden 78 tuổi. Bà Page hỏi liệu hai bên có kế hoạch ứng phó thế nào trong trường hợp tổng thống của họ gặp sự cố về sức khỏe và không thể tiếp tục điều hành.

Ông Pence cảm ơn những lời hỏi thăm, cầu nguyện dành cho sức khỏe của Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân. Ông Trump được xét nghiệm dương tính và đã ra viện hôm 5/9.

Bà Harris trả lời bằng cách liệt kê những thành tựu và những chức vụ mà bà đã đảm nhiệm. Bà nói rằng “chúng tôi có chung một mục đích, đó là nâng tầm người dân Mỹ”.

Harris chỉ trích Trump chống dịch tồi; Pence đáp trả Biden “đạo văn”

Câu hỏi đầu tiên là về COVID-19. Bà Harris mở đầu phần trả lời câu hỏi của người chủ trì. Bà nói chính quyền Trump đã thất bại tồi tệ chưa từng có trong việc điều hành đất nước. Bà đề cập đến con số hơn 200.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì dịch COVID-19.

Ông Pence trả lời bằng việc nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump luôn đặt “nước Mỹ trên hết”. Vị phó tổng thống cũng đề cập đến việc Tổng thống Trump nhanh chóng cấm nhập cảnh từ Trung Quốc, nhờ đó cứu được hàng triệu người Mỹ. Vào thời điểm đó ông Biden chỉ trích ông Trump là “bài ngoại”.

Ông Pence nói chiến dịch Biden như thể “đạo văn” từ chính sách của Tổng thống Trump.

Bà Harris tiếp tục công kích hoạt động chống dịch của chính quyền Trump. Bà nói cần tôn trọng người Mỹ bằng cách “nói với họ sự thật”.

Ông Pence kêu gọi bà Harris đừng có “chơi trò chính trị trên sinh mạng con người”.

Cuộc tranh luận bắt đầu bằng COVID-19

Người chủ trì cuộc tranh luận phó tổng thống là bà Susan Page của hãng tin USA Today. Bà giới thiệu các ứng viên Mike và nêu các quy tắc của cuộc tranh luận.

Lá bài của Mike Pence

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông coi bà Harris là một “người theo chủ nghĩa xã hội cấp tiến”, theo Fox News. Giới quan sát nhận định ứng viên Mike Pence sẽ nhấn mạnh vào khía cạnh này như một lá bài quan trọng trong cuộc tranh luận với bà Harris.

Cả ông Trump và cấp phó Pence đều từng bình luận rằng ứng viên tổng thống Joe Biden chỉ là “con ngựa thành Troia” của những người cánh tả trong Đảng Dân chủ.

Tâm điểm tranh luận dự kiến là COVID-19

Theo AP, chủ đề chính của cuộc tranh luận phó tổng thống sẽ xoay quanh COVID-19. Bà Harris khả năng sẽ nhắm vào số người thiệt mạng và những tổn thất khác của Mỹ trong dịch viêm phổi Vũ Hán để chỉ trích chính quyền Trump – Pence.

Những ngày qua, một số nhân vật quan trọng trong chính phủ Mỹ, gồm cả Tổng thống Trump đã có kết quả dương tính với virus nCoV.

Các ứng viên tranh luận qua 2 tường kính

Các ứng cử viên được ngăn cách bởi các tấm thủy tinh để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.

Khán giả không đeo khẩu trang sẽ phải ra ngoài

AP cho biết, các khách mời từ chối đeo khẩu trang sẽ không được phép vào khán phòng.

Chỉ có một lượng nhỏ khách mời được tham gia khán phòng tranh luận giữa hai ứng viên Pence và Harris. Tất cả những người tham dự, kể cả giới truyền thông, đều phải xét nghiệm COVID-19.

Mike Pence – cộng sự đắc lực của Tổng thống Trump

Ông Pence sinh năm 1959, từng là luật sư và là Thống đốc bang Indiana từ năm 2013-2017. Ông đồng hành cùng Tổng thống Trump từ mùa bầu cử năm 2016 với khẩu hiểu “Trump – Pence làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tương tự như ông Trump, Phó Tổng thống Pence có quan điểm conservative (thường được dịch là bảo thủ), nghĩa là bảo lưu các giá trị truyền thống như ủng hộ tín ngưỡng, phản đối phá thai…

Kamala Harris – lựa chọn khôn ngoan của ứng viên Joe Biden

Giới quan sát cho rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã khôn ngoan khi lựa chọn cấp phó là bà Kamala Harris, sinh năm 1964. Là một người phụ nữ và là người da màu, bộ đôi Biden – Harris kỳ vọng sẽ thu hút phiếu bầu trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên quan đến sắc tộc gia tăng ở Mỹ trong những tháng vừa qua.

Bà Harris làm nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu đầu tiên tham gia vào cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ.