Vào lúc 8h sáng mai, ngày 23/10, cuộc tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ diễn ra tại Đại học Belmont, TP Nashville, bang Tennessee, ngày 22-10. Bà Kristen Welker, phóng viên Nhà Trắng của NBC là chủ toạ của buổi tranh luận này.

Buổi tranh luận này được giới truyền thông gọi tắt là tranh luận Trump – Biden. Tuần trước, bà Welker đã lựa chọn 6 chủ đề tranh luận, gồm: cuộc chiến chống Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc tại Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và năng lực lãnh đạo. 

Hai ứng viên sẽ tranh luận trong 90 phút, thời gian dành cho mỗi chủ đề là 15 phút. Mở đầu mỗi chủ đề, mỗi ứng viên sẽ có hai phút để trả lời câu hỏi. 

Tổng thống Trump và ứng viên Tổng thống Joe Biden (Ảnh chụp màn hình Sunday Guardian)

Đề xuất thay đổi nội dung buổi tranh luận Trump – Biden

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) thông báo, trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 23/10 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020, micro của một ứng viên sẽ tạm ngắt trong lúc người còn lại đang trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, micro của cả hai ứng viên sẽ được bật trở lại trong các phần tranh luận mở. 

BBC đưa tin, người phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cáo buộc các nhà tổ chức cuộc tranh luận lần này rằng họ đang giúp ông Biden bằng cách loại bỏ chủ đề chính sách đối ngoại ra khỏi nội dung cuộc tranh luận.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Biden phản ứng lại rằng thực ra ông Trump đang cố gắng tránh những câu hỏi về phản ứng của ông với đại dịch virus corona.

Cuối cùng vào ngày 19/10 người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Bill Stepien đã gửi một lá thư đến Ủy ban về Tranh luận Tổng thống, kêu gọi điều chỉnh các chủ đề cho cuộc tranh luận cuối cùng này. Theo đó hai bên đã thống nhất chính sách đối ngoại sẽ là trọng tâm thứ 3 của cuộc tranh luận Trump – Biden.

Trong cuộc tranh luận Trump – Biden ngày 23/10, ai là người thắng cuộc (Ảnh chụp màn hình AFP)

Ông Biden hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận; khi chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày bầu cử. Nhưng ông Biden lại không dẫn đầu ở vài bang quan trọng của Hoa Kỳ, nơi mang tính quyết định cho kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Quy tắc cho buổi tranh luận Trump – Biden

Sau khi bị công chúng chỉ trích về cách xử lý cuộc tranh luận đầu tiên, Ủy ban Tranh luận Tổng thống thông qua một quy tắc mới là tắt tiếng micro trong sự kiện cuối cùng.

Cụ thể là cuộc tranh luận trong 90 phút sẽ được chia thành các phân đoạn dài 15 phút. Khi bắt đầu mỗi chủ đề mới, cả hai ông sẽ có hai phút không bị gián đoạn; trong thời gian đó micro của đối phương sẽ bị tắt.

Thời gian còn lại sẽ là thảo luận mở, micro sẽ không bị tắt tiếng trong khoảng thời gian này.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Tranh luận Tổng thống cho biết họ xác định rằng áp dụng các biện pháp này là điều ‘phù hợp’, nhằm thúc đẩy việc tuân thủ các quy tắc đã được thống nhất.

Ủy ban cho biết “mỗi bên có thể nghĩ rằng họ đã đi quá xa hoặc có thể nghĩ rằng họ chưa đi đủ xa”, nhưng hành động này tạo ra sự cân bằng phù hợp vì lợi ích của công chúng”.

Điều gì xảy ra với hai cuộc tranh luận trước?

Cuộc tranh luận Trump – Biden lần đầu đã diễn ra rất gay gắt (Ảnh chụp màn hình Los Angeles Times)

Vào ngày 19/10, trưởng ban vận động tranh cử của Trump đã viết rằng người điều hành cuộc tranh luận thứ hai bị hủy vào ngày 15/10, ông Steve Scully, đã bị đình chỉ sau khi tweet với người chỉ trích Trump nổi tiếng. Người này sau đó nói dối rằng tài khoản của anh ta bị tấn công.

Ông Stepien cũng cáo buộc người điều hành cuộc tranh luận đầu tiên, Chris Wallace của Fox News, đã hành động như “chiến binh thứ ba” chống lại ông Trump.

Theo thống kê sau cuộc tranh luận từ truyền thông Hoa Kỳ, cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Biden vào ngày 29/9 đã trở thành những lời lăng mạ nhau. Tổng thống Trump cắt lời đối phương nhiều hơn, theo thống kê sau cuộc tranh luận.