Cuộc tranh luận vào lúc 8h sáng nay (giờ Hà nội) giữa Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris rất được mong chờ, nhất là khi hiện nay Tổng thống Trump đang nhiễm virus COVID-19.

Rất nhiều người coi đây là sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử. Bởi nó diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc Covid-19. Loại virus này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người Mỹ và làm lây nhiễm cho 330 triệu người.

Đại diện Đảng Dân chủ, bà Kamala Harris

Kamala Harris, Thượng nghị sĩ bang California, 55 tuổi, được nhận xét là một cựu luật sư cứng rắn, bà là  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho bang California từ năm 2017. Hiện bà là ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Quảng cáo

Bà Harris là phụ nữ người Mỹ gốc Phi thứ hai và gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ. Bà ủng hộ một số vấn đề lớn như cải cách y tế, hợp pháp hóa cần sa, hỗ trợ trao quyền công dân cho người nhập cư không có giấy tờ, cấm vũ khí tấn công, và cải cách thuế lũy tiến. 

Bà Harris tranh cử ứng viên tổng thống cho Đảng Dân chủ năm 2020 và nhận được sự chú ý cho đến khi kết thúc chiến dịch ngày 3/12/2019. Ngày 11/8/2020, bà được chọn để cùng cựu phó tổng thống Joe Biden tranh cử tổng thống năm 2020.

Đại diện đảng Cộng hoà: Phó Tổng thống Mike Pence

Đối thủ của bà Harris là một Phó Tổng thống đáng điềm tĩnh của Đảng Cộng hòa, ông Mike Pence. Theo BBC, ông là người hiếm khi mắc sai lầm khi vấp phải chất vấn gay gắt của truyền thông. Ông được đánh giá là sẽ không chỉ chơi phòng ngự. Ông còn biết khai thác lợi thế rõ ràng của mình trong một số lĩnh vực. Mike Pence đã từng có nhiều thành công nhờ cách thức ứng xử như vậy trước đây.

Phó Tổng thống Pence, 61 tuổi, ăn nói nhẹ nhàng, có niềm tin tôn giáo sâu sắc. Ông theo đạo Cơ đốc giáo. Mike Pence vẫn là trụ cột của Tổng thống Donald Trump trong vòng 4 năm qua và họ đã song hành nhịp nhàng trong hầu hết mọi vấn đề, vượt qua mọi cuộc tranh cãi.

Cuộc tranh luận được mong đợi nhất trong lịch sử nước Mỹ

Các cuộc tranh luận giữa các phó tổng thống thường ít được quan tâm so với cuộc tranh luận giữa hai ứng viên của vị trí Tổng thống Mỹ. Nhưng năm nay kịch tính của chiến dịch bầu cử này đã làm tăng sự quan tâm cuộc tranh luận giữa hai ứng viên này.

Trước thực tế là Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 đã nhắc nhở người dân Mỹ rằng họ có hai ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử. Do vậy 2 người đứng đầu này đang được đặt ở vị trí quan trọng hơn hết. Cuộc tranh luận sẽ cho thấy ai là người sẵn sàng bước vào công việc tầm cỡ thế giới.

Cũng theo BBC, cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump và Biden được đánh giá là còn thiếu thông tin về các chính sách quan trọng. Do vậy có thể giới quan sát đang trông chờ vào cuộc thảo luận hôm nay của hai ứng viên này về tầm nhìn đối với nước Mỹ.

Không có gì ngạc nhiên khi Viện Brookings của Mỹ của gọi đây là cuộc tranh luận giữa các phó tổng thống quan trọng nhất từ trước đến nay. Viện Brookings là viện nghiên cứu được thành lập năm 1916, chuyên về các lĩnh vực như kinh tế, chính sách tài khoá, quản lý điều hành, kinh tế toàn cầu….