Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (20/10) đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr mở cuộc điều tra về Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, và phải công bố thông tin trước ngày bầu cử Mỹ, theo The Wall Street Journal.

“Chúng ta cần khiến Bộ trưởng Tư pháp hành động. Ông ấy phải hành động thật nhanh chóng” – ông Trump nói trong chương trình “Fox & Friends” của Đài Fox News hôm 20/10, đề cập đến bài báo gây tranh cãi của tờ New York Post về hoạt động làm ăn ở nước ngoài của Hunter Biden.

“Đây là một vụ tham nhũng nghiêm trọng và điều đó phải được đưa ra ánh sáng trước cuộc bầu cử” – Tổng thống Trump tuyên bố, đồng thời kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm quan chức để điều tra con trai ứng viên Biden.

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông cáo buộc ông Hunter có quan hệ làm ăn mờ ám tại Trung Quốc và Ukraine. Trước khi kêu gọi Bộ Tư pháp, ông Trump từng kêu gọi FBI điều tra ông này.

Bộ Tư pháp hiện chưa đưa ra bình luận nào về yêu cầu điều tra của ông Trump.

Ông Joe Biden (thứ ba từ phải sang), khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, đưa con trai Joe Biden (áo đỏ) và cháu gái đến Trung Quốc. Trong ảnh là gia đình ông uống trà ở tiệm trà Liu Xian Guan, Bắc Kinh ngày 5/12/2013 (ảnh: Nhà Trắng).

Trước đó, New York Post (NYP) đã công bố một loạt email rò rỉ được cho là bằng chứng cáo buộc ông Hunter dùng ảnh hưởng chính trị của cha mình để kiếm lợi ở Ukraine và Trung Quốc. Ông Hunter được cho là đã tạo điều kiện cho các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc gặp riêng chính quyền Barack Obama ở Nhà Trắng, trong khi ông Joe Biden còn đang là Phó Tổng thống.

Báo cáo của NYP đã bị chiến dịch tranh cử của Joe Biden nhiều lần bác bỏ, nói rằng không có ghi chép về cuộc gặp nói trên trong lịch trình làm việc chính thức.

Đây được xem là thông tin bất lợi cho ông Biden khi cuộc bầu cử Mỹ sẽ diễn ra trong hai tuần tới và ứng viên đảng Dân chủ đang chiếm lợi thế trong các khảo sát.