Fox News đưa tin, một thẩm phán ở bang Pennsylvania hôm 12/11 đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Phán quyết ra lệnh cho bang Pennsylvania không được tính các phiếu bầu mà cử tri cần cung cấp bằng chứng nhận dạng; nhưng đã không cung cấp được trước ngày 9/11.

Phán quyết này cũng tuyên bố Ngoại trưởng Pennsylvania đã vượt quyền; khi tự ý gia hạn cho cử tri cung cấp chứng từ nhận dạng tới ngày 12/11.

Phán quyết phù hợp với lập luận của chiến dịch Trump

Cụ thể, luật tiểu bang Pennsylvania quy định rằng các cử tri có 6 ngày sau Ngày bầu cử 3/11 – tức là ngày 9/11 – để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thiếu bằng chứng nhận dạng.

Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết công nhận các lá phiếu được gửi đến qua đường bưu điện trong vòng 3 ngày sau Ngày bầu cử. Sau khi có phán quyết này, Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar đã đưa ra hướng dẫn rằng cử tri có thể cung cấp chứng từ nhận dạng tới ngày 12/11, tức là 9 ngày kể từ Ngày bầu cử.

Phán quyết hôm 12/11 tuyên bố Ngoại trưởng Boockvar (thuộc Đảng Dân chủ) là “thiếu thẩm quyền” khi kéo dài thời hạn chứng minh nhận dạng.

Theo Fox News, điều này phù hợp với lập luận của chiến dịch Trump; đó là không có cơ sở để kéo dài thời hạn nhận dạng và bà Boockvar không có quyền đơn phương thay đổi thời hạn đó.

Cáo buộc gian lận xoay quanh các lá phiếu qua thư

Chiến dịch Trump nghi ngờ các lá phiếu đến muộn, được gửi qua thư, là tiềm ẩn khả năng gian lận phiếu bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Không chỉ chiến dịch Trump, nhiều cử tri nghi ngờ có tình trạng gian lận này. Mối nghi ngờ bùng phát vào đêm bầu cử 3/11. Khi nhiều người Mỹ đang ngủ, số phiếu cho ông Biden đột nhiên tăng vọt tại ít nhất 3 bang.

Nhà báo Thomas Catenacci của Daily Caller chỉ ra điểm bất thường trong kiểm phiếu ở Michigan và Wisconsin. Số phiếu ủng hộ Biden bất thường tăng vọt trong đêm (ảnh chụp màn hình Twitter).
Nhà báo Thomas Catenacci của Daily Caller chỉ ra điểm bất thường trong kiểm phiếu ở Michigan và Wisconsin. Số phiếu ủng hộ Biden bất thường tăng vọt trong đêm (ảnh chụp màn hình Twitter).

Những lá phiếu trong đêm này giúp ông Biden vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump ở bang Michigan và Wisconsin; đồng thời thu hẹp khoảng cách với ông Trump tại bang Georgia.

Nghi ngờ “gian lận quy mô lớn”, luật sư của Tổng thống Trump và đội pháp lý hôm 4/11 đã tức tốc tới bang Pennsylvania. Khi đó, ông Trump đang dẫn trước 500.000 phiếu tại Pennsylvania. Chiến dịch Trump lo ngại Pennsylvania cũng xảy ra tình trạng “tăng vọt bất thường” cho ông Biden như các tiểu bang trước.

Tổng thống Trump cho biết đội ngũ pháp lý của ông đã không được tiếp cận để giám sát khu vực kiểm phiếu. Sau đó, bang Pennsylvania cũng bị giới truyền thông tuyên bố là chiến thắng của ông Biden.

Chiến dịch Trump đã nộp các đơn kiện tại Pennsylvania và những nơi khác mà họ nghi ngờ có tình trạng gian lận phiếu bầu cho ông Biden.

Trước đó, tòa án Pennsylvania đã ra lệnh phải tách biệt tất cả các lá phiếu mà cử tri cung cấp bằng chứng nhận dạng từ ngày 10 đến ngày 12/11; cho đến khi có phán quyết về việc sẽ xử lý số phiếu này thế nào.