Bác sỹ Nhà Trắng Sean Conley hôm 12/10 tuyên bố, các kết quả xét nghiệm cho thấy Tổng thống Donald Trump âm tính với nCoV hay COVID-19 trong vài ngày liên tiếp.

Căn cứ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bác sỹ Conley nói rằng các kết quả xét nghiệm cho thấy Tổng thống Trump không còn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho người khác.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã công bố trên Twitter bản thông báo của bác sỹ Conley.

Tổng thống Trump sắp tham gia một cuộc mít tinh vận động tranh cử tổng thống vào tối 12/10 theo giờ Mỹ, tức sáng nay ngày 13/10 theo giờ Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người Mỹ. Theo ước tính mới nhất từ cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers và nhà kinh tế học David Cutler của Đại học Harvard, virus corona gây thiệt hại cho Mỹ khoảng 16 nghìn tỷ USD. Con số này cao gấp 4 lần thiệt hại từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930.

Tổng thống Trump thường gọi nCoV là “virus Trung Quốc”. Hôm 7/10, ông Trump nhắc lại ông sẽ khiến Trung Quốc phải “trả giá đắt” vì trách nhiệm gây ra đại dịch toàn cầu.

“Đó không phải do lỗi của các bạn, mà đó là lỗi của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá lớn cho những gì họ đã gây ra cho đất nước này” Tổng thống Trump tuyên bố trong đoạn video trên Twitter.

Ông Trump cũng nói: “Và họ cũng sẽ phải trả giá cho những gì họ gây ra với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc”.

Bắc Kinh chịu nhiều chỉ trích do bưng bít thông tin và trì hoãn thông báo về mức độ nguy hại của virus corona chủng mới, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán.

Giới học giả Trung Quốc lo ngại rằng việc nhiễm virus sẽ khiến Tổng thống Mỹ cứng rắn hơn nữa với Bắc Kinh, dù hiện giờ ông Trump âm tính với virus này.