Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm virus nCoV hay COVID-19 có khả năng sẽ khiến ông cứng rắn hơn nữa đối với Bắc Kinh, theo nhận định của các nhà quan sát Trung Quốc.

SCMP cho biết, một trong những người đưa ra nhận định này ông Lưu Vệ Đông (Liu Weidong), một chuyên gia về các vấn đề Hoa Kỳ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc. Ông Lưu cho rằng việc ông Trump mắc virus corona có cả mặt tích cực và mặt tiêu cực đối với đương kim tổng thống Mỹ.

Ông Lưu nói: “Mặt tốt là ông ấy có thể sử dụng điều này như một bằng chứng cho thấy ông ấy đã làm việc rất tận tụy để phục vụ đất nước, tận tụy tới mức ông ấy đã nhiễm virus và các cử tri sẽ ủng hộ ông ấy”.

“Nhưng mặt tiêu cực là ông ấy không thể trực tiếp xuất hiện tại nhiều sự kiện tranh cử để kêu gọi sự ủng hộ”.

Ông Lưu cho rằng: “Nhưng dù thế nào, thì việc lây nhiễm sẽ cho ông Trump lý do để bắt đầu các chiến thuật tấn công Trung Quốc đầy khắc nghiệt”.

Trump nhiễm virus chắc chắn là “tin xấu đối với Trung Quốc”

Ông Bàng Trung Anh (Pang Zhongying), một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Ocean Trung Quốc, cho rằng việc Tổng thống Trump dương tính với nCoV là “một bất ngờ của tháng 10”. Ông Bàng nói hiện chưa rõ điều này có ảnh hưởng thế nào tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhưng ông Bàng cho rằng: “Đó chắc chắn là một tin xấu đối với Trung Quốc”.

Ông Bàng nói: “Mối quan ngại lớn nhất của tôi là ông Trump rất có thể nắm bắt cơ hội này để tăng gấp đôi các cuộc tấn công của ông ấy chống lại Trung Quốc, và kết quả là làm gia tăng áp lực lên Trung Quốc”.

Ông Lương Vân Tường (Liang Yunxiang), một giáo sư quan hệ quốc tế từ Đại học Bắc Kinh, cũng đồng quan điểm. Ông Lương nói: “Nếu ông ấy thực sự bị lây nhiễm và trong tình trạng nguy kịch, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump; nhưng nếu ông ấy khỏe mạnh, ông ấy dự kiến sẽ còn chỉ trích Trung Quốc nhiều hơn nữa”.