Thượng nghị sỹ Ted Cruz cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có cơ hội giành chiến thắng; dù nhiều tờ báo cho rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chắc chắn đắc cử.

Trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 8/11, ông Cruz nói: “Tôi tin Tổng thống Trump vẫn có đường tới chiến thắng; con đường đó là đếm từng lá phiếu hợp pháp; đồng thời không đếm bất kỳ lá phiếu gian lận hay bất hợp pháp nào; chúng ta có một quy trình pháp lý để quyết định cái nào là hợp pháp, cái nào là không”.

Ông Cruz nêu ví dụ về hàng nghìn phiếu bầu Trump bị tính nhầm cho Biden ở một quận của bang Michigan. Các nhân viên kiểm phiếu đổ lỗi cho hệ thống phần mềm mà họ sử dụng để kiểm phiếu.

Thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hòa nói: “Phần mềm đó được sử dụng ở 47 quận trên toàn Michigan. Điều đó cần phải được kiểm tra”.

Ông nói thêm: “Vụ việc này rất có thể sẽ được giải quyết tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ”.

Thượng nghị sỹ nói rằng giới truyền thông đang cố “bảo mọi người bỏ cuộc”. Nhưng ông nói: “Đó không phải cách hoạt động. Chúng ta cần tuân theo pháp luật; điều đó có nghĩa là phải cho quy trình luật pháp được thực thi”.

‘Trump không nên chấp nhận thua cuộc’

Cũng trong hôm 8/11, thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa) nói với Fox News rằng “đây là một cuộc bầu cử tranh cãi”; và chưa có kết cục rõ ràng.

Ông Graham cảnh báo: “Nếu đảng Cộng hòa không thách thức và thay đổi hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ, thì sẽ không bao giờ có một tổng thống Đảng Cộng hòa nào được bầu lại”.

Ông cho rằng “Tổng thống Trump không nên chấp nhận thua cuộc”; và “có những cáo buộc về lỗi hệ thống, gian lận”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump; Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Quy trình pháp lý sẽ xem xét các cáo buộc về gian lận phiếu bầu cho ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden (ảnh: Nhà Trắng/Gage Skidmore/Wikimedia Commons).

Trước cuộc bầu cử, ông Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác kêu gọi người Mỹ không nên bỏ phiếu qua thư; vì nó làm phức tạp cuộc bầu cử và khiến cuộc bầu cử có nguy cơ gian lận.

Ông Graham tuyên bố rằng những lo ngại này là có cơ sở.

“Bưu điện là trung tâm bầu cử mới. Đó là miền tây hoang dã, hoang dã khi nói đến việc bỏ phiếu qua thư; mọi thứ chúng tôi lo lắng đã trở thành sự thật”, ông Graham nói. “Vì vậy, nếu chúng tôi không chiến đấu lại vào năm 2020, chúng tôi sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nữa. Rất nhiều thứ đang bị đe dọa ở đây.”

Các thành viên Đảng Dân chủ kêu gọi bỏ phiếu qua thư; với lý do giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19.