Công chúng đang xôn xao về tin tức xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Liệu có phải còn quá sớm để tuyên bố Trump thất cử và Biden thành tổng thống?

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng nay, Chủ nhật, ngày 8/11/2020:

Nhiều hãng truyền thông đưa tin Trump thất cử, Biden chiến thắng

Hàng loạt hãng truyền thông lớn ở Mỹ hôm 7/11 vội vã đưa tin Trump thất cử, Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chẳng hạn: CNN, Fox News, ABC, NBC, CBS, The New York Times và The Associated Press…

Tính đến 7/11, Biden giành được 290 phiếu đại cử tri; trong khi Trump mới chỉ có 214 phiếu. Tuy nhiên, các cuộc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc và chưa có kết quả chính thức.

Phe Dân chủ ăn mừng, tuyên bố Biden đắc cử

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Biden nhanh chóng tuyên bố đắc cử và cảm ơn nước Mỹ bầu chọn cho ông.

Ứng viên phó tổng thống Kamala Harris gọi điện cho Biden để chúc mừng: “Chúng ta làm được rồi”.

Nhiều người ủng hộ Đảng Dân chủ xuống đường ăn mừng cho chiến thắng của Biden.

Trump nói ‘bầu cử còn lâu mới xong’

Đáp lại màn ăn mừng của phe Dân chủ, Tổng thống Trump tuyên bố: “Cuộc bầu cử Mỹ còn lâu mới kết thúc“.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden vội vã giả vờ là người chiến thắng; và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại ra sức giúp ông ta; đó là họ không muốn sự thật bị phơi bày”, Tổng thống Trump tuyên bố.

MC truyền hình chửi thề người ủng hộ Trump

Nhiều nhân viên của giới truyền thông đã không giấu nổi vui mừng khi có tin Trump thất cử. Cư dân mạng Twitter chia sẻ đoạn video cho thấy một MC truyền hình quay lại định phỏng vấn một người ủng hộ Trump.

Người này hỏi: “Đây là tin thật hay tin giả?”

Lập tức MC này chửi thề: “Fuck off”; sau đó quay lại camera và tiếp tục tươi cười với khán giả.

Nhân viên CNN phát khóc khi đưa tin Trump thất cử

Nhà bình luận Van Jones của CNN phát khóc và nghẹn ngào khi phát biểu trên truyền hình.

Jones tiếp tục ăn mừng trên Twitter: “Hôm nay là một ngày tốt lành”.

Nhiều hãng truyền thông chống Trump

Kể từ khi tỷ phú Trump bước ra tranh cử trong mùa bầu cử tổng thống năm 2016, ông đã đối mặt với sự công kích quyết liệt từ giới truyền thông.

Mùa bầu cử 2020 cũng tương tự cuộc bầu cử 2016. Nhiều hãng truyền thông chủ lưu bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng đối với ứng viên Đảng Dân chủ.

“Khi Donald Trump gặp gỡ báo chí, có một số phóng viên nhất định không bao giờ đặt câu hỏi hữu ích cho khán giả”, theo John C. Goodman, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Công Goodman. Ông Goodman cho biết các câu hỏi của các phóng viên thường là tìm mâu thuẫn trong phát ngôn của Trump; tìm cách làm ông bẽ bàng hoặc hạ thấp ông.

Vì sao giới truyền thông cánh tả ghét Trump?

Một tài khoản Facebook có tên Sameh Abou Arayes đã đăng bình luận sau trên Facebook của Tổng thống Trump; vào lúc nửa đêm.

“Tổng thống Trump đang chiến đấu với một cuộc chiến khốc liệt chống lại tổ chức bí mật độc ác có âm mưu thống trị Hoa Kỳ và toàn thế giới… Những người dân chủ, do Biden, Obama và Hillary Clinton dẫn dắt là một phần của tổ chức bí mật đó bao gồm những người theo chính sách toàn cầu hoá, những ông trùm, Trung Quốc, những chính trị gia tham nhũng, truyền thông cánh tả và các công ty công nghệ lớn.

Họ chống lại ngài Tổng thống Trump.. Họ muốn giả mạo kết quả bầu cử để ủng hộ ứng cử viên Biden và những người dân chủ.. Nhưng xin đừng để họ làm điều này.. Hãy chiến đấu vì mọi người… Hãy sát cánh Đó là một trận chiến khốc liệt… Nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng!!”.

Biden làm tổng thống thì Mỹ sẽ lọt vào tay Trung Quốc?

Tổng thống Trump từng nói Biden làm tổng thống thì Trung Quốc sẽ sớm sở hữu Mỹ.

Đó là một trong nhiều phát ngôn bị chỉ trích của Trump. Hiện còn quá sớm để đưa ra bình luận về tính chính xác của dự báo này. Tuy nhiên, lịch sử mềm mỏng với Trung Quốc của Biden gây lo ngại đối với những người ủng hộ đường lối cứng rắn với Bắc Kinh.

Khi còn là phó tổng thống, Biden là người đã ngăn hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông, theo ông Michael Pillsbury, chuyên gia về Trung Quốc. Trong thời gian đó, Bắc Kinh ra sức xây đảo và quân sự hóa Biển Đông.