Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang cố gắng thể hiện ông cứng rắn với Trung Quốc; với hy vọng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, việc ông làm ngơ cho Trung Quốc thâu tóm Biển Đông đã cho thấy điều ngược lại.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Ba ngày 3/11/2020:

Obama-Biden phải chịu trách nhiệm chính vì không ngăn Trung Quốc bành trướng Biển Đông

Trung Quốc hy vọng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Đó là nhận định của bà Helen Raleigh, một doanh nhân Mỹ và cây viết cấp cao của tạp chí The Federalist.

Trong bài phân tích trên National Review ngày 2/11, bà Raleigh viết: “Chính quyền Obama-Biden phải chịu trách nhiệm chính vì họ đã không mạnh tay ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông ngay từ sớm”.

Bà cho rằng ông Biden có thể đưa ra những phát ngôn mạnh mẽ chống lại Trung Quốc, nhưng những hành động của ông ấy trong quá khứ “thể hiện rõ hơn lời nói”.

Chính quyền Obama-Biden bị chỉ trích vì đã làm ngơ khi Trung Quốc bành trướng và quân sự hóa Biển Đông. Trong bức ảnh của Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với ông Tập Cận Bình khi ông Tập thăm Nhà Trắng với tư cách là Phó chủ tịch Trung Quốc, ngày 14/2/2012.
Chính quyền Obama-Biden bị chỉ trích vì đã làm ngơ khi Trung Quốc bành trướng và quân sự hóa Biển Đông. Trong bức ảnh của Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với ông Tập Cận Bình khi ông Tập thăm Nhà Trắng với tư cách là Phó chủ tịch Trung Quốc, ngày 14/2/2012.

“Lần gần đây nhất khi Biden nắm quyền, Trung Quốc đã hoàn tất việc bành trướng ở Biển Đông”, bà Helen đề cập đến 2 nhiệm kỳ Phó Tổng thống của ông Biden trong chính quyền Obama.

Bà Helen nhận định: “Nếu Biden đắc cử vào tháng 11 này, Bắc Kinh tin rằng Biden là người mà họ có thể hợp tác kinh doanh và hy vọng ông sẽ sửa đổi các chính sách cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc bắt giữ các nhà lập pháp dân chủ

SCMP đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 2/11 đã lên án chính quyền Hồng Kông bắt giữ 8 chính trị gia ủng hộ dân chủ, trong đó có 5 nhà lập pháp đương nhiệm.

Cảnh sát Hồng Kông bắt 5 nhà lập pháp với lý do họ bị cáo buộc la hét và xô xát trong một cuộc họp của Hội đồng Lập pháp hồi tháng 5.

“Việc bắt giữ các nhà lập pháp này 6 tháng sau vụ việc là một sự lạm dụng trắng trợn quyền thực thi pháp luật vì các mục đích chính trị”, Ngoại trưởng Pompeo bình luận.

Đây là lần thứ 2 trong một tuần qua Ngoại trưởng Pompeo lên án làn sóng bắt bớ của chính quyền Trung Quốc ở Hồng Kông. Trước đó, ông lên án “những kẻ thân tín” của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hồng Kông đã bắt giữ 3 sinh viên ủng hộ dân chủ trong thành phố.

Obama kêu gọi bỏ phiếu cho Biden

Hôm 2/11, cựu Tổng thống Obama tiếp tục kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho ông Biden.

Ông Obama viết trên Twitter: “Vào thứ Ba (3/11), các bạn có thể lựa chọn thay đổi. Các bạn có thể lựa chọn một Hoa Kỳ tốt đẹp hơn. Các bạn có thể bỏ phiếu cho Joe Biden và Kamala Harris”.

Trump: Tôi không phải là chính trị gia

Cũng trong ngày 2/11, Tổng thống Trump kêu gọi người dân bỏ phiếu cho ông tái đắc cử.

Ông Trump viết trên Twitter: “Nếu tôi nghe có vẻ không phải là một chính trị gia điển hình ở Washington, thì đó là bởi vì tôi KHÔNG PHẢI là một chính trị gia”.

Ông viết tiếp: “Nếu tôi không phải lúc nào cũng tuân thủ các quy tắc của thể chế Washington, thì đó là bởi vì tôi đã được bầu để chiến đấu cho các bạn; chiến đấu một cách chăm chỉ hơn bất kỳ ai trước đây!”

Nổ súng tại Viên, khả năng do khủng bố

Một số vụ nổ súng đã xảy ra tại thủ đô Viên, Áo hôm 2/11. Cảnh sát Viên xác nhận trên Twitter rằng các vụ bắn súng xảy ra vào 8 giờ tối, ở 6 địa điểm khác nhau. Một số nghi phạm mang súng trường.

Cảnh sát đã bắn chết một nghi phạm. Reuters trích dẫn tin từ APA cho biết một sĩ quan cảnh sát bị thương nặng.

Giới chức Áo cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố, theo Bộ trưởng Nội vụ Áo, ông Karl Nehammer.

Cảnh sát Viên cảnh báo người dân ở nhà, tránh tới những nơi công cộng, tránh sử dụng giao thông công cộng.

Đức và Australia hiệp lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Đức và Australia sẽ tham gia một cuộc tuần tra nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, theo SMH.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (AKK), Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cho biết châu Âu ngày càng nhận thức rõ hơn về các thủ đoạn địa chính trị của Trung Quốc trong năm qua.

Bà AKK không cho biết liệu tàu khu trục của Đức có tiến hành các cuộc tập trận tự do hàng hải ở Biển Đông hay không. Đức cùng với Anh và Pháp hôm 16/9 đã trình công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.