Nhiều hãng tin thiên tả ở Mỹ dự đoán chiến thắng cận kề của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Một số hãng tin khác không làm như vậy; vì chiến dịch Trump đã nộp các đơn kiện cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ.

Tính đến sáng nay (7/11) theo giờ Việt Nam, Biden đã vượt lên dẫn trước Trump ở bang Pennsylvania. Đây là một bang mà Tổng thống Trump buộc phải giành chiến thắng nếu muốn có cơ hội ở lại Nhà Trắng.

Trước đó, Trump đang dẫn trước ở Pennsylvania. Đội ngũ pháp lý của Trump đã tức tốc đến Pennsylvania vì lo ngại phe Dân chủ gian lận và “đánh cắp” tiểu bang này cho Biden.

Nghi ngờ gian lận bầu cử cho Biden

Nghi ngờ về việc gian lận bầu cử cho Biden xuất hiện, sau khi số phiếu chọn Biden đột ngột tăng vọt vào lúc nửa đêm tại ít nhất 3 bang Wisconsin, Michigan và Georgia. Nhờ những lá phiếu trong đêm, Biden đã vượt lên dẫn trước Trump ở Wisconsin và Michigan.

Chiến dịch Trump hôm 4/11 đã nộp đơn kiện tại 3 bang này.

Nhà báo Thomas Catenacci của Daily Caller chỉ ra điểm bất thường trong kiểm phiếu ở Michigan và Wisconsin. Số phiếu ủng hộ Biden bất thường tăng vọt trong đêm (ảnh chụp màn hình Twitter).
Nhà báo Thomas Catenacci của Daily Caller chỉ ra điểm bất thường trong kiểm phiếu ở Michigan và Wisconsin. Số phiếu ủng hộ Biden bất thường tăng vọt trong đêm (ảnh chụp màn hình Twitter).

Nghi ngờ phe Dân chủ gian lận phiếu bầu cho Biden, luật sư riêng của Trump và đội pháp lý hôm 4/11 đã tức tốc đến Philadelphia, thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania.

“Trump đang dẫn trước 550.000 phiếu, trong khi 75% số phiếu được kiểm. (Tôi) sẽ không để những kẻ trong Đảng Dân chủ ở Philadelphia đánh cắp nó”, luật sư Rudy Giuliani tuyên bố trên Twitter.

Thị trưởng Philadelphia là Jim Kenney, một đảng viên Dân chủ. Hôm 6/11, ông tuyên bố “không có một bằng chứng nào” về việc gian lận bầu cử; đồng thời kêu gọi Tổng thống Trump thừa nhận thua cuộc, theo Bloomberg.

Western Journal: Các hãng tin có trách nhiệm không vội vàng tuyên bố ai thắng

Trang Western Journal (WJ) đăng bài viết của ban biên tập, giải thích tại sao “chúng tôi chưa đưa ra” tuyên bố về việc ai thắng cử.

WJ cho biết: “Có rất nhiều đơn kiện lên tòa án và khả năng phải kiểm phiếu lại; những vấn đề này phải được giải quyết thì mới xác nhận được kết quả tại các bang; vì vậy đến lúc đó các hãng tin có trách nhiệm mới có thể tuyên bố các bang tranh chấp là thuộc về Biden hay Tổng thống Donald Trump”.

WJ bình luận về các hãng tin vội vàng tuyên bố Biden sắp thắng: “Tất nhiên, hầu hết các hãng tin này đã thể hiện ưu ái rõ ràng cho Đảng Dân chủ.