Đương kim Tổng thống Trump rạng sáng ngày 4/11 cho biết nhóm phụ trách chiến dịch bầu cử của ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao ra quyết định kết thúc việc tính phiếu bầu muộn vì kết quả đã quá rõ ràng.

Ông Trump tri ân những người ủng hộ tại Nhà Trắng trước chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử; mặc dù việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số tiểu bang.

“Chúng ta sẽ viện đến Tòa án Tối cao”, ông Trump phát biểu. “Chúng ta muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu phải dừng lại. Chúng ta không muốn họ bất ngờ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào vào lúc 4h sáng và thêm chúng vào danh sách”.

Trong khi đó, các bang chiến trường quan trọng bao gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin là nơi đảng Dân chủ hy vọng các phiếu kiểm đếm muộn sẽ có lợi cho Biden.

Video trực tiếp bài phát biểu của đương kim Tổng thống Trump

Ông Trump cũng nhắc đến việc một số quận ở bang chiến trường đã tạm dừng xử lý phiếu bầu vào cuối ngày 3/11 hoặc rạng sáng 4/11. Ông cho rằng “đây là một trò gian lận đối với công chúng Mỹ. Đây là một điều xấu hổ đối với đất nước chúng ta”, và khẳng định “Chúng ta đã chuẩn bị để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng ta đã thắng vang dội”.

Phó tổng thống Mike Pence cũng phát biểu chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Trump và tin tưởng nước Mỹ sẽ làm tốt hơn nữa trong 4 năm tới.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, quê hương của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, đã lên tiếng chúc mừng ông Trump. Ông Janssa viết trên twitter: “Rõ ràng là người dân Mỹ đã chọn Donald Trump thêm 4 năm nữa”.

Cập nhật:

Lúc 02:00 sáng (giờ Việt Nam) thời báo New York đăng tin: Với số phiếu bầu vẫn đang được đếm, Hoa Kỳ đang nín thở chờ đợi người chiến thắng.
Joe Biden đã nắm giữ vị trí dẫn đầu trong phạm vi hẹp có thể lật ngược tình thế.
Ông Biden bày tỏ sự tin tưởng với những người ủng hộ, trong khi Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng.

Theo MUC News