Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả những bang chiến trường mà ông Biden chiến thắng gần đây sẽ bị thách thức pháp lý vì “gian lận”. Ông khẳng định có cơ sở cho các vụ kiện và yêu cầu dừng kiểm phiếu.

“Hãy dừng kiểm phiếu”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 5/11 (giờ Mỹ) khi những bang quan trọng cuối cùng vẫn còn kiểm phiếu sau ngày bầu cử 3/11. Khoảng 3 tiếng  sau, ông Trump viết tiếp: “Hãy dừng gian lận”.

Tối cùng ngày, ông Trump có bài phát biểu về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng. Ông tuyên bố rằng nếu các phiếu bầu “hợp pháp” được kiểm đếm, ông sẽ chiến thắng cuộc bầu cử. Tờ Reuters bình luận đây là một tín hiệu cho thấy ông Trump không muốn nhượng bộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

“Nếu các bạn kiểm đếm các phiếu bầu hợp pháp, tôi sẽ thắng dễ dàng”, ông Trump nói. Đồng thời ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm tới lúc này, và nhấn mạnh đIều đó cho thấy cuộc bầu cử đang bị “đánh cắp”.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay đội ngũ của ông đã phát động “số vụ kiện tụng rất lớn” để chống lại những gì mà theo ông là “sự tham nhũng” của các thành viên Đảng Dân chủ. 

Trên Twitter, ông Trump dọa sẽ kiện những bang ông Biden thắng: “Tất cả những bang mà ông Biden chiến thắng gần đây sẽ bị chúng tôi thách thức pháp lý vì gian lận từ cử tri và gian lận của cơ quan bầu cử. Có nhiều bằng chứng, hãy nhìn vào tin tức truyền thông là biết. Chúng tôi sẽ chiến thắng. Nước Mỹ trên hết”.

Chiến dịch của ông Trump đã đâm đơn kiện tại các bang Georgia và Michigan, đồng thời tuyên bố sẽ đệ đơn kiện mới ở bang Nevada. Trong đó, thẩm phán tòa án bang Michigan và Georgia ngày 5/11 đã bác bỏ đơn kiện vì cho rằng những cáo buộc đưa ra “không có bằng chứng” hay “không có cơ sở” cho thấy các phiếu bầu không hợp lệ..

Trong diễn biến liên quan, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã kiện Ủy ban tranh cử của thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania nhằm có được lệnh khẩn cấp cho phép giám sát việc kiểm phiếu ở bang ở khoảng cách 2m. Đây là vụ kiện hiếm hoi ông Trump giành chiến thắng. Đại diện hai chiến dịch tranh cử đã được đưa vào một phòng giám sát kiểm phiếu.


Theo cập nhật của Đài Fox News lúc 9h sáng 6/11 (giờ Việt Nam), Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Nevada và Alaska vẫn là những bang đang kiểm phiếu. Hai ứng viên này đang bám đuổi nhau sít sao. Tại bang Georgia, tại thời điểm trên, tỉ lệ phiếu  ủng hộ ông Trump – Biden lần lượt là 49,4% – 49,4% sau khi 99% phiếu bầu được kiểm đếm.