Thông tin mới tiết lộ gần đây cho biết Tổng thống Donald Trump không trốn thuế, mà ông đã nộp dư thuế hàng triệu USD.

Giới truyền thông chống Trump tại Mỹ hôm 27/9 rầm rộ đưa tin về báo cáo của The New York Times (NYT) rằng tỷ phú địa ốc nộp quá ít tiền thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, NYT chỉ ra rằng ông Trump chỉ nộp có “759 USD” trong hai năm 2016, 2017. Điều này làm dấy lên nghi ngờ ông Trump trốn thuế.

Tuy nhiên, nhà bình luận Dick Morris, cựu cố vấn của Tổng thống Bill Clinton, cho biết trên The Western Journal hôm 28/9: Không phải là ông Trump trốn thuế, mà ông đã nộp trước hàng triệu USD tiền thuế thu nhập cá nhân.

Ông Trump đã ước tính và nộp trước khoản thuế thu nhập cá nhân của ông là 1 triệu USD vào năm 2016 và 4,2 triệu USD vào năm 2017. Tuy nhiên, thực tế là ông không phải nộp nhiều như vậy. Thay vì lấy lại tiền thuế, ông Trump để khoản tiền thừa ở lại Tổng vụ thu thuế quốc gia Hoa Kỳ (IRS) để chi trả cho các khoản thuế tiếp theo mà ông cần nộp.

Vì vậy, ông chỉ phải nộp thêm 759 USD tiền thuế trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, theo phân tích của ông Morris. Thông tin cũng cho biết, trong một khoảng thời gian dài, ông Trump đã nộp thừa 72 triệu USD tiền thuế.

Nhiều người Mỹ cũng nộp trước tiền thuế ở mức cao, hoặc họ bị khấu trừ tiền lương nhiều hơn so với số thuế phải nộp. Sau đó, họ được bồi hoàn khoản tiền nộp thừa hàng năm. Một số thậm chí còn sử dụng quy trình này như một cách tiết kiệm tiền.

Điểm khác biệt với ông Trump, là ông không lấy lại khoản tiền nộp thừa hàng năm, mà ông để lại cho cơ quan thuế. “Một chính phủ thiếu tiền mặt nên khen thưởng hành vi đó, chứ không phải phỉ báng hành vi đó”, ông Morris bình luận.