Sáng nay, thứ Hai ngày 28/9/2020, thế giới có những tin tức nổi bật sau:

Mỹ tố Trung Quốc thất hứa về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm Chủ nhật (27/9) ra một thông cáo mang tên ““những lời hứa rỗng tuếch của Trung Quốc ở Biển Đông”. Thông cáo lên án Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vi phạm lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông.

Ông Tập đưa ra lời hứa này khi thăm Nhà Trắng vào tháng 9/2015, dưới thời Tổng thống Barack Obama. Mời quý độc giả đọc bài chi tiết tại đây.

Động thái mới của chính quyền Trump dự kiến sẽ khoét sâu thêm mối rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã căng thẳng kể từ khi dịch nCoV bùng phát.

Tập Cận Bình nói ‘hạnh phúc đang tăng’ ở Tân Cương

Bất chấp những lời chỉ trích từ quốc tế về tình hình nhân quyền ở Tân Cương, ông Tập Cận Bình tuyên bố “hạnh phúc” đang nở rộ ở Tân Cương, nơi sinh sống của một số nhóm dân tộc theo đạo Hồi, như người Duy ngô Nhĩ.

Reuters trích dẫn tin từ Tân Hoa Xã, cho biết ông Tập phát biểu: “Cảm nhận về thành quả, hạnh phúc và an toàn trong nhân dân của tất cả các dân tộc thiểu số (ở Tân Cương) đã tiếp tục tăng lên”.

New York Times cáo buộc Trump nộp ít thuế thu nhập năm 2016, 2017

Hãng tin AP trích báo cáo của New York Times nói rằng Tổng thống Trump chỉ trả 759 USD thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017.

Tỷ phú Trump gác bỏ công việc điều hành kinh doanh để đảm nhận vị trí tổng thống Mỹ kể từ tháng 1/2017. Ông thực hiện lời hứa “không nhận lương tổng thống” bằng cách quyên tặng toàn bộ số lương của ông cho các tổ chức và chương trình vì cộng đồng.

Thảm sát trong quán bar ở Mexico

Reuters đưa tin, các nhà chức trách Mexico cho biết một vụ thảm sát đã xảy ra trong một quán bar khiến 11 người thiệt mạng vào hôm 27/9.

Văn phòng tổng chưởng lý của bang Guanajuato ở miền trung Mexico cho biết thi thể của 7 người đàn ông và 4 phụ nữ đã được tìm thấy trong quán bar vào đầu giờ sáng 27/9 ở thành phố Jaral del Progreso. Một phụ nữ khác được tìm thấy với vết thương do súng bắn.

Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn bạo lực giữa Armenia và Azerbaijan

Tổng thống Donald Trump hôm 27/9 nói rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách ngăn chặn bạo lực bùng phát giữa Armenia và Azerbaijan, hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ từng xảy ra chiến tranh vào những năm 1990, theo Reuters.

Hãng tin này cho biết, tình trạng xung đột giữa hai nước đang làm dấy lên lo ngại về sự ổn định ở Nam Caucasus, một hành lang cho các đường ống dẫn dầu và khí đốt đến các thị trường thế giới.