Ông Brad Raffensperger, Ngoại trưởng Georgia hôm 11/11 thông báo tiểu bang này sẽ “kiểm phiếu lại toàn bộ bằng tay ở từng quận”.

Breitbart dẫn tin từ NBC News, cho biết vị ngoại trưởng thuộc Đảng Cộng hòa cho biết: “Việc kiểm toán được thiết kế theo phương pháp toán học; để phát hiện những bất thường phát sinh từ các máy được cấu hình sai, lỗi thủ tục hoặc tấn công có chủ đích”.

Tuy nhiên, do khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng viên là hẹp, ông Raffensperger yêu cầu kiểm phiếu lại “bằng tay” ở tất cả 159 quận.

“Với biên độ gần như vậy, nó sẽ đòi hỏi phải kiểm kê lại toàn bộ, bằng tay ở mỗi quận. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin”, ông Raffensperger nói.

Ông cho biết đó sẽ là “một cuộc kiểm toán, một cuộc kiểm phiếu lại và một cuộc rà soát lại diễn ra đồng thời”.

Ông Raffensperger đưa ra quyết định kiểm phiếu lại bằng tay; sau khi có yêu cầu của Hạ nghị sỹ Doug Collins (Đảng Cộng hòa). Trong một tuyên bố ngày 10/11, ông Collins chính thức yêu cầu “kiểm đếm đầy đủ tất cả các lá phiếu được bầu ở từng quận”.

Trump có khả năng đảo ngược tình thế ở bang Georgia

Theo AP, tới nay 99% số phiếu tại Georgia đã được kiểm; trong đó có 49.5% số phiếu bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden; và 49.2% phiếu bầu Tổng thống Trump; còn lại là các ứng viên khác.

Nhiều hãng tin tuyên bố ông Biden đắc cử tổng thống; dù chưa có kết quả chính thức và có những khiếu nại về gian lận phiếu bầu. Một số nhà phân tích cho rằng ông Trump vẫn có cơ hội đảo ngược tình thế và tái đắc cử tổng thống.

“Các cuộc kiểm lại phiếu bầu tại bang Arizona, Georgia và các bang khác sẽ mang lại lợi thế cho Trump”, ông Dick Morris, chiến lược gia thời Tổng thống Clinton cho biết trên Western Journal ngày 8/11/2020.