Cuộc bầu cử Mỹ hỗn loạn là cơ hội để Trung Quốc tận dụng tuyên truyền. Trong khi đó, Bắc Kinh đang xem xét luật tự ban quyền bắn tàu nước ngoài cho hải cảnh Trung Quốc.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Sáu, ngày 6/11/2020:

‘Bầu cử Mỹ sắp hết hỗn loạn’

Western Journal hôm 5/11 đưa tin: “Sự hỗn loạn của cuộc bầu cử năm 2020 dường như sắp kết thúc, ít nhất là theo chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump”.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, Jason Miller, tuyên bố rằng người Mỹ sẽ sớm thấy tổng thống tái đắc cử và điều hành đất nước trong 4 năm tới.

“Vào cuối tuần này, toàn thể quốc gia sẽ biết rõ là Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence sẽ đắc cử trong 4 năm nữa”, Miller tuyên bố.

Facebook, Twitter chặn các bài đăng kêu gọi ‘Hãy chấm dứt ăn cắp’

Breitbart đưa tin, Facebook đã kiểm duyệt Stop the Steal, một trang Facebook đang phát triển nhanh chóng do các cử tri ủng hộ Trump thiết lập; để tổ chức các cuộc biểu tình trực tiếp tại các địa điểm bỏ phiếu; nhằm yêu cầu tính liêm chính trong quá trình kiểm phiếu.

Trang này chỉ mới được thành lập gần đây và nhanh chóng phát triển lên đến hơn 300.000 thành viên trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, Twitter đã làm ẩn một số dòng bình luận của Tổng thống Trump. Ví dụ, “Hãy chấm dứt gian lận”.

Chiến dịch Trump nghi ngờ phe Dân chủ gian lận phiếu bầu cho Biden; sau khi xuất hiện các lá phiếu được kiểm trong đêm giúp Biden giành chiến thắng tại 2 bang mà ngay trước đó Trump dẫn trước.

Bầu cử Mỹ hỗn loạn, Trung Quốc hả hê

SCMP sáng 6/11 có bài báo nhận định: “Trung Quốc có thể im lặng trước cuộc bầu cử Mỹ; nhưng truyền thông nhà nước đang thu hút sự chú ý vào các cuộc hỗn loạn ở Mỹ”.

Ông Shen Yi, giảng viên chính trị quốc tế tại Đại học Phúc Đán, bình luận: Hoa Kỳ đã thay đổi quá nhiều khiến những người cha sáng lập của họ sẽ phải thất vọng.

“Có vấn đề gì với cách hoạt động của chế độ này?”, ông hỏi. “Liệu chúng ta chỉ có thể đổ lỗi cho Trump hay một vài chính trị gia về điều đó”.

Giới quan sát nhận thấy chính quyền Trung Quốc thường tranh thủ đưa tin rầm rộ về các vấn đề ở Mỹ; như một cách củng cố tính hợp pháp cho chế độ cầm quyền hơn 70 năm qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Điều này có tác động đến nhận thức của công chúng Trung Quốc. Một cư dân mạng Weibo bình luận: “Tin tức về bầu cử Mỹ nên được cho vào mục giải trí”.

Mỹ lập website tố cáo vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã ra mắt một trang mạng mới dành riêng cho việc báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Trang web có tên “Sự coi thường Nhân quyền của Trung Quốc” (China’s Disregard for Human Rights).

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Trump sẽ luôn đứng về phía những người bị tước đoạt các quyền lợi cơ bản của họ ở Trung Quốc.

“Chính phủ CHND Trung Hoa là một trong những kẻ lạm dụng tự do tín ngưỡng tồi tệ nhất thế giới; họ công khai thù địch với các thành viên của tất cả các tín ngưỡng, bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, các Phật tử Tây Tạng, Cơ đốc giáo và các học viên Pháp Luân Công”, website của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trung Quốc dự thảo luật cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài

Chính quyền Trung Quốc đang xem xét sửa đổi luật, để cho phép hải cảnh nước này tấn công các tàu nước ngoài “xâm phạm vùng biển của Trung Quốc”.

Động thái này là một phần của âm mưu thâu tóm các vùng biển tranh chấp, trong đó có Biển Đông.

Chưa có luật thì hải cảnh Trung Quốc đã vẫn thường xuyên gây hấn và xâm phạm chủ quyền nước khác; đặc biệt là đối với Việt Nam. (Chi tiết)

Indonesia vẫn trung lập về Biển Đông

Báo The Straits Times sáng 6/11 có bài báo cho biết “Indonesia vẫn trung lập về Biển Đông”.

Các nhà phân tích cho rằng dù Trump tái đắc cử hay Biden lên làm tổng thống Mỹ, thì Indonesia vẫn duy trì thái độ trung lập ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo gần đây đã tới Indonesia; một động thái cho thấy chính quyền Trump đang cố gắng thuyết phục quốc gia này tham gia liên minh chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tại Jakarta hôm 28/19, Pompeo nói Mỹ sẵn sàng hợp tác “theo những cách mới” để đảm báo an ninh và tự do hàng hải; chống lại các yêu sách đơn phương của Trung Quốc.