Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đã xuất hiện phong cách Halloween với video đầy ẩn ý của chiến dịch Trump. Trong khi đó, cựu Tổng thống Obama tiếp tục công kích ông Trump để hỗ trợ Đảng Dân chủ.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng Chủ nhật, ngày 1/11/2020:

Chiến dịch Trump đăng video Halloween về ứng viên Đảng Dân chủ

Hôm 31/10, chiến dịch tranh cử của ông Trump đăng video Halloween châm biếm ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và Kamala Harris.

Breitbart đưa tin, video cho thấy một cặp đôi đang phát kẹo cho trẻ em nhân ngày Halloween. Cả hai bỗng thấy một người có bộ mặt Biden xuất hiện và đòi lấy kẹo.

Người đàn ông trong video nói: “Thôi nào, đây là kẹo dành cho tụi nhỏ”.

“Ông Biden” xé toạc bộ mặt nạ trước sự khiếp sợ của cặp đôi.

Cặp đôi khiếp sợ khi nhìn thấy người bên dưới lớp mặt nạ. Ảnh chụp màn hình video của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp Halloween.
Cặp đôi khiếp sợ khi nhìn thấy người bên dưới lớp mặt nạ. Ảnh chụp màn hình video của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp Halloween.

Dưới lớp mặt nạ là “bà Kamala Harris”, ứng viên Phó Tổng thống của Đảng Dân chủ. “Bà Harris” lấy toàn bộ số kẹo và bỏ đi.

Cuối video cảnh báo: “Bạn phải biết mình đang bầu cho ai. Đừng bị lừa”.

Chiến dịch Trump cho rằng ông Biden chỉ là “con ngựa thành Troia” của những người cánh tả trong Đảng Dân chủ, như bà Harris.

Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố, nếu ông Biden trúng cử, chính quyền Biden sẽ thực thi các chính sách thiên tả; và Hoa Kỳ sẽ sớm trở thành Venezuela thứ 2.

Obama công kích Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama hôm 31/10 công kích mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump để kêu gọi bầu cử cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Hãng tin AP trích lời phát biểu của ông Obama tại Flint, Michigan: “Trump quan tâm đến việc nuôi dưỡng cái tôi của ông ta. Còn Joe quan tâm đến việc giữ an toàn cho các bạn và gia đình các bạn”.

AP cho biết ông Obama đã thúc đẩy các cuộc tấn công cá nhân vào Tổng thống Trump trong cả tuần qua. Hôm 27/10, ông Obama ám chỉ người kế nhiệm mình là “thiếu trình độ và thiếu quan tâm“.

Tổng thống Pháp gửi thông điệp tới người Hồi giáo

Reuters đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31/10 cho biết ông tôn trọng những người Hồi giáo bị sốc bởi bộ phim hoạt hình về Nhà tiên tri Mohammad.

Tuy nhiên, ông tuyên bố điều đó không nên trở thành lý do để thực hiện các hành vi bạo lực.

Hôm 29/10, một người Hồi giáo nhập cư đã chặt đầu một phụ nữ và giết hại người khác bằng dao ở một nhà thờ tại Nice. Trước đó, hôm 16/10, một người Hồi giáo khác đã chặt đầu một thầy giáo ở ngoại ô Paris, sau khi ông cho học sinh xem bộ phim hoạt hình trên.

Anh Quốc đóng cửa kinh doanh vì bùng phát dịch COVID

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 31/10 tuyên bố đóng cửa hoạt động tất cả các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán rượu và các cơ sở giải trí. The Guardian đưa tin, lệnh cấm bắt đầu từ ngày 5/11 và kéo dài ít nhất bốn tuần.

Biện pháp này được đưa ra khi Anh Quốc trải qua đợt bùng phát dịch nCoV lần thứ 2. Theo thống kê của Worldometer, Anh hiện có hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 46.555 ca tử vong.

Mỹ giải cứu thành công con tin ở Nigeria

Đội đặc nhiệm SEAL của Hoa Kỳ đã giải cứu thành công một con tin người Mỹ ở Nigeria trong một cuộc đột kích táo bạo, theo Fox News.

Nguồn tin của Fox News cho biết các lính biệt kích đã nhảy ra khỏi một máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ, cách mục tiêu vài km. Sau đó, họ tiếp cận và giải cứu Philip Walton, 27 tuổi. Một số kẻ bắt giữ đã bị giết. Không có thương vong nào ở phía Mỹ.

Tổng thống Trump đã chúc mừng điều này trên Twitter.

Ông viết: “Đêm qua, những chiến binh dũng cảm của đất nước chúng ta đã giải cứu một con tin người Mỹ ở Nigeria. Tổ quốc của chúng ta chào mừng những người lính dũng cảm đứng sau chiến dịch giải cứu ban đêm táo bạo và kỷ niệm sự trở về an toàn của một công dân Mỹ khác!”.