Chính trường Mỹ đang nóng lên khi chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Việc Tổng thống Trump tiếp tục nắm quyền hay bị thay thế bởi ông Joe Biden sẽ quyết định đến nhiều vấn đề của Mỹ và thế giới.

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư, ngày 28/10/2020:

Phu nhân Tổng thống Trump công kích Joe Biden

Bà Melania Trump, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ hôm 27/10 đã kêu gọi bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Fox News đưa tin, bà Melania đưa ra những tuyên bố này trong một cuộc mít tinh với những người ủng hộ ở Atglen, bang Pennsylvania.

Bà Melania nói về đối thủ của ông Trump, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden: “Người dân Mỹ có thể nhìn vào 36 năm của Joe Biden trong Nghị viện và 8 năm trên ghế phó tổng thống, là có thể xác định xem liệu ông ấy có thể làm được điều gì cho người dân Mỹ hay không”.

Cựu Tổng thống Obama vận động cho Joe Biden

Cùng ngày, cựu Tổng thống Barack Obama vận động tranh cử cho ông Biden ở Florida.

“Cuộc bầu cử này đòi hỏi sự tham gia của mỗi người trong chúng ta; những gì chúng ta làm trong tuần này sẽ tác động đến nhiều thập niên tới”, ông Obama tuyên bố.

Ông kêu gọi người dân đi bỏ phiếu ngay cho ông Biden để chấm dứt tình trạng “thiếu trình độ và thiếu quan tâm này”, một lời mô tả ám chỉ Tổng thống Trump.

Ông Biden từng là cấp phó của ông Obama trong 2 nhiệm kỳ tổng thống. Chiến dịch Trump chỉ trích lập trường mềm yếu của chính quyền Obama-Biden đối với Bắc Kinh, và cho rằng nếu ông Biden trúng cử thì Trung Quốc sẽ chiến thắng.

Nghị sỹ Mỹ yêu cầu điều tra cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Florida Daily hôm 27/10 đưa tin, thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio đã viết thư yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo điều tra xem cách đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ có phải là tội diệt chủng hay không.

Ông Rubio là đồng chủ tịch Ủy ban hành pháp Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC). Ông là người đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc về các hành vi ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Joe Biden bị tố cáo nói dối khi tranh luận với Tổng thống Trump

Ông Tony Bobulinski từng là cộng sự kinh doanh của Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 27/10, ông Bobulinski tố cáo cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nói dối khi tuyên bố không tham gia, không hay biết về các phi vụ làm ăn của Hunter Biden với nước ngoài.

Ông Biden đưa ra tuyên bố này khi bị Tổng thống Trump chất vấn trong cuộc tranh luận cuối cùng trước bầu cử.

Ông Bobulinski cho biết, khi nghe ông Biden tuyên bố như vậy, ông chỉ muốn đứng lên và hét to “nói dối”. Ông Bobulinski tham gia cuộc tranh luận này với tư cách là khách mời của Tổng thống Trump.

Fox News phát sóng cuộc phỏng vấn này vào lúc 20 giờ ET ngày 27/10, tức 7 giờ sáng nay (28/10) theo giờ Việt Nam.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận quân sự quan trọng nhắm vào Trung Quốc

Mỹ và Ấn Độ hôm 27/10 đã ký một thỏa thuận trao đội quân sự, trong đó cho phép đã ký một hiệp ước quân sự quan trọng về trao đổi thông tin tình báo.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ giúp New Delhi tấn công các mục tiêu tiềm năng với độ chính xác cao.

Nikkei cho rằng đây là một diễn biến đáng chú ý trong bối cảnh cuộc chiến biên giới Ấn Độ và Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng qua.

Nữ thẩm phán Barrett tuyên thệ vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

Thẩm phán Amy Coney Barrett hôm 27/10 đã chính thức tuyên thệ trở thành thành viên thứ chín của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, theo AP. Đây được coi là một chiến thắng dành cho Tổng thống Donald Trump bất chấp sự phản đối của các đảng viên Dân chủ.

Ông Trump đã thành công trong việc tiến cử 3 thẩm phán có quan điểm bảo thủ vào Tòa án Tối cao, gồm ông Neil Gorsuch năm 2017, ông Brett Kavanaugh năm 2018 và bà Barrett năm 2020.