8 tạ lúa giống thí điểm mà huyện phân bổ về xã để cấp phát cho bà con nông dân gieo cấy, nhưng bất ngờ bị “ngâm” trong kho hết hạn mới phát cho dân. Người dân không nhận giống, xã hóa giá bán cho các chủ chăn vịt.

Sự việc oái ăm trên xảy ra ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) – khiến bà con nông dân hết sức bất bình phản ánh tới Báo Người Lao Động.

Theo tìm hiểu, tháng 11/2019, UBND huyện Quảng Trạch phân bổ cho UBND xã Quảng Lưu 800kg lúa giống (loại TH1 – năng suất cao) từ nguồn dữ trữ quốc gia của Bộ NN-PTNT xuất cấp hỗ trợ cho các địa phương khắc phục thiên tai, để phát cho bà con nông dân địa phương gieo trồng thí điểm vụ mùa Đông – Xuân 2019-2020.

Khi nhận lúa về, UBND xã Quảng Lưu có tổ chức cấp phát cho thôn Vân Tiền 150kg để 1 số hộ nhận về gieo trồng thí điểm vụ Đông – Xuân. Số còn lại được cất vào kho chứa thóc của xã.

Ông Phan Ngọc Qúy – Trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền – cho biết sau 1 tháng không thấy lúa giống chia về cho bà con trong thôn như những đợt cấp trước khiến họ thắc mắc, chờ đợi. Một số cán bộ thôn, trong đó có ông lên gặp trực tiếp lãnh đạo xã thì được trả lời lúa vẫn đang để ở kho nhưng “không thể cấp phát” vì chưa có ý kiến của chủ tịch xã.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Không đợi được lúa giống, hàng chục hộ dân xã Quảng Lưu dù rất bức xúc, nhưng không còn cách nào khác đành ngậm ngùi lấy giống lúa dự trữ trong nhà đem ra gieo cấy cho đúng mùa vụ, dù biết năng suất thấp.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Mới đây, UBND xã Quảng Lưu đã tổ chức hội nghị dân chính, triệu tập ban cán sự của 3 thôn Vân Tiền, Tam Đa và Phù Lưu để tổ chức phát 650kg lúa giống HT1 còn tồn đọng lại trong kho, nhằm với mục đích chia cho bà con gieo trồng vụ mùa Hè – Thu. Nhưng oái ăm thay chẳng có lãnh đạo thôn nào dám nhận lúa giống về vì họ phát hiện lúa đã hết hạn, hư hỏng.

Loài giống này được ghi rõ trên bao bì là giống lúa HT1 – được sản xuất bởi Tập đoàn Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed). Ngày sản xuất 24-7-2019 và hạn sử dụng đến ngày 7-3-2020.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng thôn Vân Tiền – xác nhận sau khi không thôn nào nhận số lúa giống ấy nữa, UBND xã Quảng Lưu tổ chức họp và đã đem hóa giá bán cho 1 hộ chăn nuôi vịt vì loại giống này có chứa loại chất bảo quản nên người không thể ăn được.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Phan Văn Tuấn – phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu – cho biết năm 2019 do hạn hán nên vụ Hè – Thu không có nước để sản xuất. Đến vụ Đông – Xuân (2019-2020) huyện hỗ trợ cho địa phương này 3000kg lúa giống nguyên chủng, xã đã cấp phát về cho cả 3 thôn để bà con nông dân gieo cấy.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Sau đó, anh Long chủ tịch xã có xin thêm huyện 800kg lúa gống HT1 để về bà con sản xuất thử nhưng do anh bị bệnh phải đi Hà Nội chữa trị. Anh em thương trực UBND xã cũng muốn phát lúa cho dân để bà con gieo cấy nhưng chủ tịch xã quyết để lại. Việc này anh em cũng đau đầu lắm nhưng chủ tịch bệnh nên không quyết được” – ông Tuấn nói.

Nếu chủ tịch đang điều trị bệnh thì phải có người khác làm thay việc này chứ, cả bộ máy chứ có phải riêng chủ tịch đâu. Lúa giống huyện cấp phát cho bà con nông dân về gieo vụ Đông – Xuân, đợi chuyển qua vụ Hè – Thu mới phát đã hết hạn mất rồi. Thật tiếc cho 8 tạ lúa giống bị hư hỏng, trong khi bà con nông dân đang rất cần” – ông Quý – Trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền bức xúc.