Cư dân mạng gần đây chia sẻ những bình luận hài hước châm biếm Bắc Kinh sau khi kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc khoe khoang một video ghi lại cảnh tượng về cái gọi là “máy bay phản lực bẻ lái 90 độ lên bầu trời”.

Kênh Twitter của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/9 đăng một video dài 9 giây, kèm lời mô tả: “Video huấn luyện đầy ấn tượng của Cơ sở Hàng không Trung Quốc cho thấy máy bay phản lực tăng tốc dọc theo đường băng, sau đó bẻ lái 90 độ chĩa thẳng mũi lên bầu trời”.

Lời tung hô của Nhân dân Nhật báo nhận được không ít bình luận chê cười từ cộng đồng mạng. Một số người bày tỏ ngay dưới link đăng của tờ báo Trung Quốc.

“Đó là một máy bay điều khiển từ xa”, tài khoản Samurai bình luận kèm biểu tượng cười chảy nước mắt. “Thế là các vị định đánh nhau với Ấn Độ bằng máy bay điều khiển từ xa?”.

Nhiều cư dân mạng châm biếm chiếc máy bay chỉ là một món đồ chơi. Một người có nick là StonkMurket ghi: “Máy bay đồ chơi trông đẹp đấy”. Người này cũng viết: “Thật sự nó còn không to bằng người đàn ông đứng bên cạnh đường băng. Không biết nó chở được mấy người? 2? Thế mới thấy sức mạnh hàng không” của Trung Quốc.

Ảnh chụp màn hình Twitter về một số bình luận của cư dân mạng bên dưới video của Nhân dân Nhật báo.

Một tài khoản khoản khác bình luận: “Máy bay đồ chơi mà như vậy thì cũng không tệ đâu”. Người khác viết: “Tôi muốn mua cho cháu, không biết bán ở đâu nhỉ?”.

Một người có tên Patrick Brauckmann bày tỏ: “Thật đáng xấu hổ cho Trung Quốc, đây là mô hình máy bay mà? Nếu phi công của họ mà bay dở tệ như các nhân viên tuyên truyền đưa ra thứ vớ vẩn này, thì họ sẽ còn gặp rắc rối lớn hơn mà không ai có thể tưởng tượng được”.