Trần Văn Dự, 61 tuổi, đại tá cựu cục phó Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Bị bắt cùng 3 cựu cán bộ khác

Tối 25/7, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết cả ông Dự và 3 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra cáo buộc Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ông Dự, 3 người còn lại gồm: bà Nguyễn Mai Anh, 46 tuổi, chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ; ông Ngô Quang Tuấn, 38 tuổi, chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giao thông vận tải; ông Vũ Sỹ Cường, 36 tuổi, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Vụ bé trai 9 tuổi ở Đắk Lắk bị bạo hành

Theo Tiền Phong, liên quan đến cháu T.V.A (9 tuổi, trú thôn 18, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị đánh phải nhập viện, chiều 25/7, thông tin từ Công an huyện Cư Kuin cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bố và bà nội của cháu T.V.A là Trần Văn Dũng và Trần Thị Trang (cùng trú xã Ea Ning, huyện Cư Kuin).

Cả 2 đối tượng kể trên bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích. Theo thông tin từ Công an huyện Cư Kuin, kết quả giám định xác định cháu A. bị thương tích 11%.

Giá thịt lợn tăng 25% đến 40%

Theo VTC, từ cuối tháng 6 đến nay, giá thịt lợn liên tục tăng mạnh 25% đến 40%, khiến cả người bán lẫn người mua đều gặp khó khăn.

Theo báo Tin Tức, Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, giá lợn hơi tăng là do thời gian qua giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao (tăng từ 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái), cộng thêm dưới tác động của bệnh dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại ở một số tỉnh phía Bắc nên nguồn cung cho thị trường phía Bắc giảm. Chính vì thế, một số tiểu thương đã nhập hàng từ miền Nam để đảm bảo cung ứng cho thị trường phía Bắc đã đẩy giá thịt lợn tại miền Nam tăng mạnh.

Tại một trang trại nuôi lợn quy mô lớn (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Ngoài ra, đại diện một số doanh nghiệp cho biết, cũng có khả năng việc vận chuyển lợn từ các tỉnh phía Nam ra Bắc rồi đưa qua Trung Quốc đã khiến giá lợn bất ổn như thời gian qua.

Đàm phán giá 19 thuốc sử dụng nhiều

Tin từ Tuổi Trẻ, Trung tâm Đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia cho hay đang đàm phán giá 66 thuốc, đây đều là các thuốc biệt dược có số lượng người sử dụng lớn, giá trị thuốc sử dụng từ 100 tỷ đồng/năm trở lên.

Kết quả đợt 1 và 2 đàm phán giá thuốc quốc gia vừa được thông báo cho biết có 19 thuốc đã hoàn tất đàm phán, giá giảm trung bình được 19% so với giá kế hoạch (giá mua các năm trước), cao nhất có 1 thuốc giảm giá được hơn 50% so với giá kế hoạch.

Vương Nghị: Biển Đông không phải là ‘công viên safari’

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (25/7), kêu gọi các quốc gia ASEAN từ chối sự can thiệp từ bên ngoài vào Biển Đông.

Theo Straits Times, ông Vương tuyên bố: “Chúng ta phải tiếp tục duy trì điểm mấu chốt của hòa bình… Biển Đông không phải là ‘công viên safari’ cho các nước ngoài khu vực, cũng không nên trở thành ‘đấu trường’ để các cường quốc cạnh tranh.”

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Điện Kremlin). Hôm 24/7/2021, Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẽ dạy Mỹ bài học về cách đối xử với nước khác.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Điện Kremlin).

Ông Vương Nghị đưa ra lời kêu này gọi tại sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố về ứng xử (DOC) của các bên ở Biển Đông vào tháng 11 năm 2002. Ông Vương nói rằng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) là “phiên bản cải tiến và nâng cấp” của DOC.

Các nhà quan sát cho biết Trung Quốc muốn loại bỏ sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông nhằm dễ bề biến Biển Đông thành “ao nhà”. Trong khi đó, Mỹ muốn duy trì các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để duy trì tự do cho các tuyến đường biển quốc tế.

Giáo hoàng xin lỗi người bản địa Canada

Giáo hoàng Francis hôm 25/7 đã xin lỗi người bản địa ở Canada vì vai trò của Giáo hội Công giáo trong những vụ lạm dụng tại các cơ sở giáo dục cưỡng bức mà trẻ em các nhóm dân tộc bản địa ở Canada gồm First Nation, Inuit và Metis.

“Tôi khiêm tốn cầu xin sự tha thứ cho tội ác của rất nhiều Cơ đốc nhân chống lại các dân tộc bản địa”, Giáo hoàng phát biểu.

Theo Al Jazeera, trong nhiều thập niên, những người bản địa sống sót đã kêu gọi Giáo hoàng xin lỗi về vai trò của nhà thờ trong các vụ lạm dụng diễn ra tại các trường học. Xin lỗi là một trong 94 Lời kêu gọi hành động của Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada từ 7 năm trước.