Một con cá mập với hình thù kỳ dị khiến các sĩ quan hải quân ở đảo Elba (Ý)  phát hoảng khi đưa nó lên khỏi mặt nước hồi đầu tháng này.

Ở dưới nước, con vật trông giống như các loài cá mập khác: một kẻ săn mồi màu xám nhanh nhẹn với vây lưng nhô cao, nhưng… mặt lại giống con lợn. Con cá mập với cái đầu dẹt, đôi mắt mở to và cái mõm trắng hồng sau đó được xác định là con Oxynotus centrina, một loài quý hiếm “có nguy cơ tuyệt chủng” .

“Nó thường được gọi là ‘cá lợn’ vì khi lên khỏi mặt nước, nó phát ra những tiếng kêu ụt ịt”, Yuri Tiberto ở Thủy cung Elba (Ý) chia sẻ với tờ Toscana Media News, và cho biết thêm, đây là một con cá nhám góc.

Con cá mập mặt lợn kỳ lạ ở đảo Elba, Ý (ảnh chụp màn hình livescience).

Facebook của Elba Island cho biết các sĩ quan hải quân Ý phát hiện con cá này đã chết và nổi trên mặt nước trước khi được họ kéo nó lên cầu tàu, theo Live Science.

Với vây lưng có gai và thân hình tương đối lớn khiến cá nhám góc rất dễ bị tổn thương trước các hoạt động đánh bắt, theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Cá Oxynotus centrina sống chủ yếu ở Đông Đại Tây Dương, từ Na Uy đến Nam Phi, toàn bộ Địa Trung Hải. Chúng hiếm khi được nhìn thấy vì sống ở độ sâu khoảng 670m so với mực nước biển và thường phát triển với chiều dài khoảng 1m, theo IUCN. Chúng thích ăn giun, động vật thân mềm và động vật giáp xác.