Chỉ hoạt động hơn 1 năm nay, 31 đối tượng này đã làm và tiêu thụ 20.000 giấy phép lái xe giả, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Zing đăng tin, chiều ngày 1/4, Phạm Văn Vũ (25 tuổi), Phạm Văn Sỹ (31 tuổi) và 5 nghi phạm khác cùng quê Nam Định bị Công an Hà Nội tạm giữ để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Liên quan vụ án này, cơ quan điều tra đang ghi lời khai của 24 nghi phạm khác sau khi khám xét 12 địa điểm tại Hà Nội, Nam Định và TP.HCM.

Công an Hà Nội cho biết các bị can trên liên quan 5 nhóm làm giả, tiêu thụ giấy tờ. Họ giao dịch, mua bán nhiều loại bằng lái xe giả qua mạng xã hội từ hơn một năm trước.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Báo Tiền Phong dẫn cáo trạng: Vũ là kẻ cầm đầu đường dây. Đối tượng này và các đồng phạm đăng quảng cáo việc làm bằng lái xe trên các nhóm mạng Internet để tìm khách hàng. 

Khi có khách hỏi, nhóm này nói rằng có chỗ “làm chui” với giá từ 1-1,5 triệu đồng đối với bằng lái xe máy, 2-6 triệu đồng đối với ô tô tùy theo các hạng A1, A2, B1… nên sẽ không phải đi học, thi; chỉ mất 5-7 ngày là có bằng. Khách chỉ cần nộp hồ sơ gồm chứng minh thư, ảnh, số điện thoại và địa chỉ nhận bằng.

Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Để làm bằng giả, các đối tượng lên mạng mua ổ cứng chứa file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu của các tỉnh thành. Sau đó mua máy in, máy dập, máy ép nhiệt và thẻ nhựa cứng để in phôi bằng giả và chuyển cho khách qua đường bưu điện.

Tin từ VTC NEWS, với thủ đoạn trên công an xác định nhóm này đã làm hơn 20.000 giấy phép lái xe giả, tiêu thụ trên toàn quốc, thu lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

Hiện phía Công an TP. Hà Nội đề nghị những người đang sử dụng giấy phép lái xe giả giao nộp cho cơ quan công an để phục vụ điều tra.