“Mình còn tưởng tôm tít cũng đánh bắt như tôm hùm! Hôm nay mới được mở mang tầm mắt”, một cư dân mạng để lại bình luận.

Người bắt sẽ tác động vào một cái lỗ để dồn hết lực vào cái lỗ còn lại; một lúc sau, con tôm tít sẽ tự bò ra ngoài và dễ dàng bắt nó.

bắt tôm tít 1
Hai cái lỗ nhỏ sẽ nằm gần nhau (ảnh chụp màn hình video).

Một số bình luận từ cư dân mạng sau khi xem video:

  • “Lần đầu tiên mình được xem bắt tôm tít như vậy nè, thú vị thật”
  • “Hoá ra tôm tít nằm trong những cái lỗ nhỏ như vậy”.
  • “Lúc con tôm tít bò ra khỏi cái lỗ khiến mình bất ngờ thật”.
  • “Mình mà được đi bắt tôm tít kiểu này cả ngày cũng không chán”.

Mời quý độc giả xem video:

Tôm tít sống trong môi trường tự nhiên, thường ở trong lớp bùn non hoặc bãi cát mịn. Muốn bắt được chúng chỉ cần canh con nước cạn, tôm sẽ ra ngoài tìm thức ăn… và chúng ta có thể bắt được nó.

Tôm tít trong ẩm thực các nước

Theo Wikipedia, trong ẩm thực Nhật Bản, tôm tít được luộc và dùng trong các món sushi và đôi khi được ăn sống như sashimi. Chúng được người Nhật gọi là “tôm dế”, cách gọi này có lẽ là do hình dạng của nó cũng có những điểm gần giống con dế trũi.

Trong ẩm thực Việt Nam, tôm tít có thể được hấp (cùng với sả, hấp cách thủy pha với bia), luộc, nướng hay phơi khô và thường được dùng với muối tiêu, nước mắm me hay thì là.

Trong ẩm thực Trung Quốc, tôm tít được chế biến trong một món gọi là (攋尿蝦, tiếng Quan Thoại pinyin: lài niào xiā, tiếng Quảng Đông: laaih liu hā) vì tôm tít thường hay bắn một tia nước ra ngoài khi bốc lên khỏi nước. Sau khi nấu, thịt tôm tít ăn có vị như tôm hùm hơn là tôm bình thường. Giống như tôm hùm, vỏ tôm tít rất cứng và cần dùng nhiều lực để bẻ gãy. Thông thường chúng được rán ngập trong chảo với tỏi và tiêu cay.

Philippines, người dân gọi tôm tít là tatampal, hipong-dapa, alupihang-dagat và chế biến nó như tôm bình thường.

Có thể bạn quan tâm: