Hai tuần trước, bệnh nhi N.B.M (Long An) khó thở, tím tái, lơ mơ được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Khi vào viện, bé M đã suy hô hấp nặng, phải thở máy thông số cao.

Theo Dân Việt, sau khi xét nghiệm, bác sĩ thấy trong máu bé M có định lượng nồng độ methemoglobinemia lớn hơn 30% do hấp thụ quá nhiều lượng nitrite dẫn đến ngộ độc. Khi nồng độ methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, nó sẽ gây ra methemoglobinemia (còn gọi là hội chứng “baby blue”) dẫn đến tình trạng da thiếu oxy chuyển thành màu xanh, môi tím, máu có màu nâu sữa.

Bác sĩ Lê Vũ Phương Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết, hầu hết các ca nhiễm methaemoglobinaemia ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được ghi nhận trong khi các bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa.

Các bác sĩ qua khai thác bệnh sử được biết, mẹ của bé M đã ăn củ dền liên tục trong nhiều tháng thai kỳ và sau khi sinh con. Dù không có bằng chứng độc tố truyền qua sữa mẹ, nhưng việc người mẹ liên tục ăn củ dền khiến các bác sĩ xác định bé bị mắc hội chứng baby blue. 

Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc xét nghiệm, tìm thấy độc tố và truyền methylene xanh để giải độc cho bệnh nhi, phục hồi khả năng vận chuyển oxy.

Đến này 23/9, sức khỏe bệnh nhi M đã ổn định và tiếp tục được điều trị viêm phổi tại khoa Hô hấp.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tài liệu về những trường hợp nhiễm metHB cho thấy, trẻ sơ sinh tiêu thụ rau, cháo và súp được lưu trữ qua đêm hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa có nguy cơ nhiễm độc cao.

Nguyên nhân là trẻ sơ sinh có độ pH trong dạ dày cao hơn, dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite. Ngoài ra, cơ thể các bé cũng ít có khả năng khử metHB về trạng thái bình thường như người lớn.

Viện Nhi khoa Mỹ kết luận nitrate không có sự lây truyền qua sữa mẹ. Tuy nhiên, người lớn nên tránh cho trẻ dưới 3 tháng tuổi sử dụng thực phẩm chứa rau củ để phòng tránh ngộ độc metHB.

Các chuyên gia khuyến cáo trước khi ăn giặm, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức theo chỉ định, không cần bổ sung thêm bất cứ loại nước uống nào khác.