Kevin Yeung – người đứng đầu giới chức giáo dục Hong Kong hôm nay (ngày 10/7) cho biết, chính quyền đặc khu này đã yêu cầu đóng cửa tất cả các trường học từ ngày 13/7, vì các ca viêm phổi Vũ Hán đang tăng theo cấp số nhân.

Theo hãng tin AFP, tình trạng ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng chóng mặt. Hôm nay Hồng Kông thông báo có thêm 34 ca nhiễm nCoV trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày cao nhất tại thành phố trong hơn ba tháng.

Trước đó, hôm 7/7, có 14 ca được báo cáo nhiễm virus Corona Vũ Hán; hôm 8/7 là 24 trường hợp. Đến nay, tổng số ca nhiễm virus ở Hong Kong đã tăng lên hơn 1.300 ca. Tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng không kiểm soát được cũng rất đáng lo ngại.

Bà Chuang Shuk Kwan – Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong, cho biết vào ngày 8/7, nhiều trường hợp tại địa phương hiện không thể tìm được nguồn gốc, và các bệnh nhân mới được chẩn đoán có tải lượng virus cao hơn các bệnh nhân trước đó, khả năng truyền nhiễm mạnh hơn, nhưng do không rõ nguồn gốc.

Việc ca nhiễm Viêm phổi Vũ Hán ở Hồng Kông tăng đột biến khiến nhiều người Hồng Kông bình luận rằng, đây là hậu quả của việc luật an ninh quốc gia Bắc Kinh áp đặt thông qua.

Một hãng truyền thông quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ trích lời cư dân mạng nói “Luật An ninh Quốc gia đã được thông qua và cảnh sát vũ trang đại lục đã đến Hong Kong”, ngụ ý rằng có thể có một số cảnh sát vũ trang đã mang dịch bệnh từ đại lục sang.

Một luồng ý kiến khác cho rằng “cũng có thể sau khi thực thi Luật An ninh Quốc gia, một số người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với bộ luật tà ác này, do đó không loại trừ khả năng đã chiêu mời virus ĐCSTQ đến”.

Một số người dân Hong Kong còn cho rằng, Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với lý do dịch bệnh, để ngăn chặn người Hong Kong xuất cảnh, hoặc đe dọa chính phủ nước ngoài khiến họ không dám nhận người Hong Kong.

Có cư dân mạng bình luận trong diễn đàn thảo luận Lihkg.com rằng: “Khẳng định là kịch bản để giảm số lượng chuyến bay và đóng cửa sân bay”, “Lợi dụng việc Hong Kong biến thành một cảng dịch bệnh, ‘phong thành’ Hong Kong để ngăn người dân rời đi”.