Ngày 13/2, tin từ công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã phát đi cảnh báo đến người dân về việc nhiều người sử dụng MXH Facebook đăng tải thông tin sai sự thật để lừa đảo kêu gọi từ thiện.

Theo thông báo của công an được báo Người Lao Động đăng tải, những ngày qua, các tài khoản Facebook có tên là “Xỉu Bắc” và “Thiên Nhân” sử dụng hình ảnh Facebook cá nhân của anh N.L.T. (ngụ thị trấn Hậu Lộc) đăng các dòng trạng thái có nội dung cho rằng anh T. đi lao động ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tai nạn giao thông và tử vong vào ngày 11/2, để kêu gọi tiền từ thiện.

Nhóm người này còn nêu hoàn cảnh đáng thương của anh T. để kêu gọi lòng từ thiện như có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ già và một em trai. Tai nạn do em tự ngã xe nên không được bảo hiểm chi trả, mong anh chị em và các mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ em để em nhanh được về quê hương với gia đình.

Sau khi nêu hoàn cảnh, đính kèm hình ảnh cá nhân của anh T., nhóm này đã để lại số tài khoản ngân hàng phía dưới để những người ủng hộ gửi tiền.

Đáng nói, thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, bởi anh T. vẫn đang sống bình thường ở quê nhà, chưa từng đi Đài Loan bao giờ.

Dựng chuyện để kêu gọi tiền từ thiện, trong khi nạn nhân vẫn còn sống không biết gì!

Phóng viên báo Thanh Niên đã tìm hiểu sự việc, và được biết các thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật, kẻ xấu đã dựng chuyện một người đang sống bình thường thành người chết để kêu gọi từ thiện.

Ngày 13/2, trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, anh Nguyễn Lâm Tùng (ngụ thị trấn Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, anh là người bị kẻ xấu sử dụng hình ảnh Facebook cá nhân để dựng chuyện và kêu gọi từ thiện.

“Hình ảnh nhóm người xấu sử dụng là hình ảnh Facebook cá nhân của tôi. Tôi chưa từng đi Đài Loan lao động, cũng không bị tai nạn giao thông. Tôi không hề biết những người đăng tải thông tin đó là ai. Sau khi phát hiện thông tin giả mạo đó đăng tải trên nhiều hội, nhóm của MXH, tôi đã phản hồi và cung cấp thông tin cho công an điều tra, xử lý”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cũng cho biết, việc bịa chuyện anh tử vong, kêu gọi từ thiện đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của anh. Nhiều người thân, bạn bè khi đọc được thông tin đã nhắn tin, gọi điện hỏi thăm thì mới biết không có chuyện anh Tùng gặp nạn.