Mặc dù bị mù nhưng Trần Sỹ Dũng vẫn mạo danh là phó phòng cảnh sát hình sự để lừa “chạy án”,  chiếm đoạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng. 

Theo Thanh Niên, ngày 18/8, Công an TP. Hà Nội hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bốn bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bốn bị can gồm Trương Sĩ Dũng (58 tuổi), Trần Thúy Vân (43 tuổi, vợ hờ của Dũng), Nguyễn Phương Thùy (40 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) và Vũ Văn Chiến (32 tuổi, trú tại Ninh Bình).

Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, tháng 9/2019, anh N.X.L. bị Công an tỉnh Hà Nam bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Cho rằng con mình bị oan nên mẹ của L. là bà N.T.B. tìm người minh oan giúp. Sau đó, bà B. được một người bạn giới thiệu và cho số điện thoại của Dũng.

Qua quá trình trao đổi, Dũng “nổ” với bà B. mình là phó phòng cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội ở số 7 Thiền Quang. Dũng hứa sẽ giúp bà B. “chạy án” cho con trai.

Trên thực tế Dũng chỉ là lao động tự do, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, và bản thân bị mù cả hai mắt. Khi biết bà B. có mong muốn như đã nêu, Dũng cùng Vân và Chiến lên kế hoạch lừa đảo.

Tháng 10/2019, nhóm của Dũng hẹn gặp bà B. tại phố Thiền Quang (Hà Nội) – nơi có trụ sở của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội.

Các đối tượng vạch ra một kế hoạch “chạy án” cho con trai bà B. Theo  đó, nhóm này nói rằng L. bị bắt với số lượng ma túy ít nên có thể xin chuyển từ trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về trại cai nghiện. Tại đây, các bị can sẽ tìm cách đưa L. ra ngoài và “trắng án”.

Tin là thật, bà B. chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào số tài khoản của Vân. Số tiền này, nhóm “siêu lừa” chia nhau chiếm đoạt.

Tuy nhiên, đến tháng 2/2020, L. vẫn bị TAND tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử và tuyên phạt 6 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lúc này, biết mình bị lừa, bà B. làm đơn tố cáo nhóm của Dũng gửi đến cơ quan công an, thông tin từ Pháp Luật TP. HCM.