Nhiều người tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ bị sốt cao một cách bí ẩn và có đến 68 người tử vong trong một tuần qua, trong đó có 40 trẻ em.

Theo Times of India, giới chức y tế bang Uttar Pradesh của Ấn Độ ngày 29/8 thông báo có thêm 12 trẻ em tử vong vì bị sốt do virus trong 24 giờ trước đó.

Chỉ trong một tuần, 68 người đã tử vong, trong đó 40 nạn nhân là trẻ em. Hầu hết các trường hợp tử vong đều có triệu chứng sốt cao, mất nước và suy giảm đột ngột tiểu cầu trong khi một số khác có triệu chứng giống như sốt xuất huyết. 

Số ca tử vong vì căn bệnh lạ này được ghi nhận ở các quận Agra, Mathura, Mainpuri, Etah và Kasganj và Firozabad của bang Uttar Pradesh, trong đó quận Firozabad được cho là chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Tại một bệnh viện ở Firozabad, có 135 bệnh nhân nguy kịch đang được điều trị, trong đó có đến 72 trẻ em và hơn 50% bệnh nhân có triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. 

Do thời gian hồi phục mất hơn 10 ngày, các bệnh viện công phải căng mình tìm giường bệnh và nguồn máu dự trữ. Ông Vinod Kumar sống tại làng Sekhpur thuộc quận Firozabad cho hay con gái 4 tuổi của ông bị sốt cao trong 4 ngày. Do bệnh viện công không còn giường trống, ông đưa con đến bệnh viện tư nhưng cô bé không may qua đời hôm cuối tuần.

Một quan chức địa phương cho biết tình trạng ngập úng, mất vệ sinh được xem là lý do chính khiến bệnh lây lan.

Quan chức y tế hàng đầu của quận Firozabad, tiến sĩ Neeta Kulshrestha cho biết tất cả bệnh nhân mắc bệnh lạ đều được xét nghiệm Covid-19 và đến nay chưa có ca nào cho thấy sự liên quan.