Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan đã để lại những mối băn khoăn về tương lai của nước này. Giới quan sát cho biết Trung Quốc sẽ sớm gia tăng hiện diện tại Afghanistan dưới chế độ Taliban.

Tài khoản Twitter của “Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại New York” viết: “Khi chiếc máy bay cuối cùng chở người Mỹ rời đi, điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của Afghanistan và người dân Afghanistan? Mối đe dọa từ AlQaeda và Nhà nước Hồi giáo ISIS_K ngày càng gia tăng, làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng mối đe dọa này không đến được đất Mỹ?”

Mỹ đưa quân đến Afghanistan vào tháng 10 năm 2001, sau vụ khủng bố 11/9 làm khoảng 3000 người tử vong tại Mỹ. Cuộc chiến nhanh chóng chấm dứt sự cai trị của Taliban, một lực lượng mà Mỹ xác định là tổ chức khủng bố tại Afghanistan. 20 năm sau, Mỹ không ngờ việc rút quân khỏi Afghanistan lại mở đường cho Taliban trở lại nắm quyền.

Một người bình luận: “Mỹ đã đến Afghanistan với rất nhiều lời hô hào về việc lật đổ Taliban và chống khủng bố. 20 năm sau, chiếc máy bay Mỹ chở nhóm lính Mỹ cuối cùng rời đi, để lại Kabul như một lò sát sinh cho những kẻ khủng bố đủ mọi hình thức. Thật đáng buồn!”

Một số video trên mạng xã hội cho biết quân Taliban đã nổ hàng loạt tiếng súng để ăn mừng chiến thắng.

Một cư dân mạng chia sẻ video cho thấy một số lính Taliban thậm chí không để ý đến một chiếc máy bay trên bầu trời. Không rõ video được ghi lại khi nào. Nhưng người này cho rằng đây là chiếc máy bay Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan.

Tài khoản mang tên F. viết trên Twitter: “Taliban thậm chí không thèm nhìn chiếc máy bay cuối cùng của Mỹ di tản khỏi Afghanistan. Họ đang nhìn nhau như thể hỏi nhau rằng: Giờ thì sao? Tiếp đến là ai? Người Trung Quốc?”

Giới quan sát nhận định rằng việc Taliban giành chính quyền tại Afghanistan là một chiến thắng lớn với Trung Quốc. Từ lâu nhóm khủng bố này đã có mối quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào cuối tháng 7, một nhóm lãnh đạo Taliban đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân.

Vài tuần sau, vào ngày 15/8, Taliban chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan. Các quốc gia phương Tây lập tức di tản người dân Afghanistan và công dân của mình ra khỏi chế độ Taliban. Sứ quán các nước cũng gấp rút rời khỏi Afghanistan. Riêng sứ quán Trung Quốc vẫn hoạt động như thường.

Taliban ca ngợi Trung Quốc đóng vai trò quan trọng tại Afghanistan. Một nhóm lãnh đạo Taliban đã tới Trung Quốc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào cuối tháng 7 năm 2021. Vài tuần sau, Taliban vùng dậy giành chính quyền tại Afghanistan.
Taliban ca ngợi Trung Quốc đóng vai trò quan trọng tại Afghanistan. Một nhóm lãnh đạo Taliban đã tới Trung Quốc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào cuối tháng 7 năm 2021. Vài tuần sau, Taliban vùng dậy giành chính quyền tại Afghanistan.

Hôm 19/8, người phát ngôn của Taliban đã ca ngợi vai trò của Trung Quốc tại Afghanistan. Giới chức Bắc Kinh cảnh báo Mỹ không được áp dụng “lệnh trừng phạt nào” đối với Taliban.

Taliban thường được mô tả là một tổ chức khủng bố khét tiếng. Ngay sau khi Taliban lên nắm quyền, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết bà đã nhận được những “báo cáo đáng tin cậy” cho thấy Taliban thực hiện các vụ hành quyết nhắm vào dân thường, bạo lực với phụ nữ và bắt trẻ em làm lính.