Taliban ca ngợi chính quyền Trung Quốc đóng một vai trò “mang tính xây dựng” trong việc thúc đẩy hòa bình và hòa giải ở Afghanistan.

Suhail Shaheen, người phát ngôn của Taliban, đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với giới truyền thông nhà nước Trung Quốc, theo The Epoch Times.

“Trung Quốc là một quốc gia lớn với nền kinh tế và năng lực khổng lồ. Tôi nghĩ họ có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc xây dựng lại, phục hồi và tái thiết Afghanistan”, người phát ngôn của Taliban tại Qatar nói với kênh truyền hình CGTN của nhà nước Trung Quốc ngày 19/8.

Người Afghanistan đu máy bay Mỹ, mong thoát khỏi chế độ Taliban.

Phát ngôn viên Taliban tiếp tục ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đóng một vai trò “rất xây dựng” trong tiến trình “hòa bình và hòa giải” của đất nước Afghanistan.

Shaheen nói rằng Taliban và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có mối quan hệ từ lâu.

Ông ta cũng tiết lộ rằng Bắc Kinh đã bổ nhiệm một quan chức mới làm người liên lạc với Taliban.

“Chúng tôi có liên hệ với ông ấy. Gần đây, phái đoàn của chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông ấy”, Shaheen nói.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8. Sự vùng dậy nhanh chóng của Taliban diễn ra chỉ vài tuần sau khi nhóm lãnh đạo Taliban tới thăm Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc hỗ trợ Taliban từ lâu

Trung Quốc không can dự vào bất kỳ cuộc xung đột nào ở Afghanistan trong thế kỷ qua. Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hỗ trợ Taliban cả về vũ khí và công nghệ, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Dân số từ tháng 9 năm 2001.

Ví dụ, báo cáo cho biết Huawei, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, bị cáo buộc đã góp phần xây dựng mạng lưới viễn thông cho Taliban. Mà Taliban bị xác định là một tổ chức khủng bố khét tiếng. Taliban chính là nhóm đã hậu thuẫn trùm khủng bố Osama bin Laden và các cuộc tấn công khủng bố của hắn chống lại Hoa Kỳ.

Taliban nắm quyền điều hành đất nước trong giai đoạn 1996-2001. Sau vụ khủng bố 11/9 giết gần 3.000 tại Mỹ, Taliban đã từ chối giao nộp Bin Laden cho Mỹ; dẫn đến Mỹ đưa quân tới Afghanistan vào tháng 10 năm 2001; chấm dứt sự cai trị của Taliban.

Sau khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8, Waheedullah Hashimi, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban, cũng là người có quyền ra quyết định của Taliban, nói với Reuters rằng Taliban sẽ có cơ cấu quyền lực tương tự như giai đoạn 1996 -2001.

Cuộc vùng dậy nắm quyền của Taliban diễn ra chỉ vài tuần sau khi các thủ lĩnh Taliban gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân, Trung Quốc. Trong cuộc họp, Taliban đảm bảo với Bắc Kinh rằng họ sẽ không chứa chấp các tay súng có thể tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp thủ lĩnh chính trị nhóm vũ trang Taliban của Afghanistan, ông Mullah Abdul Ghani Baradar tại Thiên Tân hồi tháng 7 (ảnh chụp màn hình CNN).
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp thủ lĩnh chính trị nhóm vũ trang Taliban của Afghanistan, ông Mullah Abdul Ghani Baradar tại Thiên Tân hồi tháng 7 (ảnh chụp màn hình CNN).

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, Bắc Kinh đã tuyên bố sẵn sàng thiết lập “quan hệ hữu nghị” với nhóm này.

“Trung Quốc tôn trọng ý định và sự lựa chọn của người dân Afghanistan … Trung Quốc sẽ giữ liên lạc và liên lạc với Taliban Afghanistan”, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố vào ngày 16 tháng 8.

Đồng thời, chế độ ĐCSTQ và các phương tiện truyền thông nhà nước của nó hoan nghênh sự trỗi dậy của Taliban và vui mừng trước “thất bại” của Mỹ ở Afghanistan.

“[Hoa Kỳ] thực sự rất giống một‘ con hổ giấy’”, báo Hoàn Cầu (Global Times), thuộc Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận vào ngày 15 tháng 8.

Bài báo chế nhạo Hoa Kỳ; nói rằng sự thất bại của nền dân chủ ở Afghanistan cho thấy sự yếu kém của Mỹ. Ngược lại, bài báo nói rằng Trung Quốc có tài kiểm soát chặt chẽ biên giới, “ngay cả một con chim cũng khó bay ra khỏi Afghanistan.”