Trả lời Tuổi Trẻ, chị T.N.H – người vừa bị tước danh hiệu Hoa khôi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019, cho biết giữa chị và trưởng ban tổ chức cuộc thi có những câu chuyện khó nói.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Hơn một tuần sau khi bị ban tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019 thu hồi danh hiệu Hoa khôi cuộc thi, chị H đã gửi đơn kiến nghị đến ban tổ chức cùng các cơ quan liên quan, yêu cầu làm rõ những điều bất thường.

Chị H. còn đề nghị hủy bỏ quyết định tước và thu hồi danh hiệu người đẹp du lịch Quảng Bình vì những lý do đưa ra không xác đáng.

‘Làm mất uy tính hình ảnh cuộc thi?’

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị T.N.H. xác nhận có ký hợp đồng quản lý danh hiệu với bà Linh (Trần Bảo Linh – giám đốc Công ty cổ phần thương mại và truyền thông Evacom Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019).

Tuy nhiên, nội dung hợp đồng này chỉ yêu cầu người đoạt giải thực hiện một số nội dung như quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Bình, không được để đơn vị khác sử dụng hình ảnh và không vi phạm thuần phong mỹ tục…

“Thực tế sau khi đoạt giải thì bà Linh đưa tôi ra ở nhà bà ấy tại Hà Nội nhiều tháng trời. Công việc bà Linh giao tôi làm không tiện nói thẳng ra, nhưng không hề liên quan gì đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình mà là việc riêng của bà Linh.

Tôi cũng không nhận được bất cứ thông báo nào của ban tổ chức về việc tổ chức những hoạt động quảng bá du lịch hay thiện nguyện để tôi tham gia” – chị H. nói.

Sau nhiều tháng không được phân làm gì liên quan đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình và không được trả thu nhập, chị H. đã chủ động rời công ty của bà Linh trở về Quảng Bình kiếm việc làm cho đến khi nhận quyết định bị tước danh hiệu.

Ban tổ chức có vượt quá quyền hạn?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Mậu Nam – phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao tỉnh Quảng Bình – cho biết trước thời điểm ban tổ chức ra quyết định tước danh hiệu khoảng 1 tháng, bà Linh có gửi cho sở này một văn bản đưa ra những nội dung vi phạm của hoa khôi T.N.H. cũng như ý định tước danh hiệu.

Tuy nhiên, những vi phạm được nêu chỉ mang tính thông báo chung chung và xảy ra trong thời điểm sau khi kết thúc cuộc thi. Sở đã tìm cách liên lạc với bà Linh để trao đổi rõ hơn nhưng không thể liên lạc được.

Đến cuối tháng 9, sở nhận được quyết định chính thức tước và thu hồi danh hiệu giải nhất của cuộc thi, việc này là trái quy định của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

“Theo các quy định hiện hành của bộ, đối với các cuộc thi người đẹp, sau khi đại diện đơn vị tổ chức gửi thông báo tới các sở, ngành liên quan về cấp phép và quản lý nhà nước thì buộc phải có ý kiến đồng ý của cơ quan cấp phép tổ chức cuộc thi là UBND tỉnh Quảng Bình mới được tước danh hiệu”, ông Nam khẳng định.

Bà Bùi Thị Thanh Thúy – giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Quảng Bình (người đại diện cho Sở Du lịch tham gia ban tổ chức cuộc thi) – xác nhận từ sau khi kết thúc cuộc thi đến nay chưa hề nhận được sự trao đổi, liên lạc nào của bà Linh liên quan đến việc tước danh hiệu của T.N.H.

Trước đó, theo báo Người Lao Động, bà Trần Bảo Linh – Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm người đẹp Du lịch Quảng Bình năm 2019” đã ký quyết định tước vương miện Hoa khôi của chị H.

Ngoài bị thu hồi danh hiệu, chị H. còn buộc phải trả lại vương miện, quyền trượng, dải băng đeo, giải thưởng và các phần thưởng kèm theo, trong đó có khoản tiền 50 triệu đồng.

Phía bà Linh nói chị H. “đã vi phạm nghiêm trọng những quy định cam kết, làm mất đi hình ảnh đẹp của 1 Đại sứ du lịch tỉnh Quảng Bình; mất uy tín của Tổ chức; đã kết hôn và tự ly hôn… Bên cạnh đó, nhiều chuyện xung quanh cuộc sống đã làm hình ảnh méo mó, xấu xí trong mắt người dân và những người quan tâm theo dõi”.