Không ít người thích sử dụng đũa trúc, đũa gỗ để ăn cơm, nhưng cần phải hết sức cẩn thận vì dùng quá lâu rất dễ bị ung thư gan.

Đũa là vật dụng mà chúng ta thường dùng trong các bữa ăn, không ít gia đình thích sử dụng đũa gỗ, đũa trúc ăn cơm. Tuy nhiên, có lẽ bạn biết, nếu không chú ý vệ các loại đũa này sẽ dễ tích tụ vi khuẩn, dẫn đến bị ung thư.

Ung thư gan là một dạng ung thư thường gặp với tỷ lệ mắc đặc biệt cao ở các nước phương Đông. Theo thống kê, có khoảng 600.000 bệnh nhân ung thư gan mới trên toàn thế giới mỗi năm, đứng thứ năm trong số các loại u ác tính.

Đũa dùng quá lâu không thay đổi rất dễ bị ung thư gan

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Trong mỗi bữa ăn, chúng ta đều thích dùng đũa để lấy thức ăn, mặc dù sau mỗi bữa ăn đũa sẽ được rửa sạch rồi tái sử dụng cho lần sau, nhưng trên thực tế, sau khi rửa sạch trên đũa vẫn còn một lượng nước nhất định, nếu như không phơi khô, rất dễ sinh ra vi khuẩn tích tụ. Để lâu không thay, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đũa dùng quá lâu không thay đổi rất dễ bị ung thư gan
Ảnh minh hoạ dẫn từ Adobe Stock.

Ngày nay, không ít gia đình thích sử dụng đũa gỗ hoặc đũa trúc để ăn cơm, cho rằng những vật liệu này vừa tốt cho sức khỏe mà lại dễ sử dụng và khi cầm nắm cũng rất nhẹ.

Tuy nhiên nhiều khoảng trống trong đũa gỗ, có lợi cho vi khuẩn “ẩn náu”, đặc biệt là đũa được sử dụng trong nhiều năm, là môi trường rất thuận lợi để nhân giống vi khuẩn Aspergillus flavus. Như chúng ta đều biết, Aspergillus flavus có thể gây ung thư gan.

Do đó, nếu phát hiện trên đũa có nấm mốc, có mùi hoặc đổi màu thì phải đổi ngay lập tức. Kiến nghị rằng, đũa trong gia đình tốt nhất nên thay định kỳ, để đảm bảo việc sử dụng đũa tốt cho sức khỏe, tốt nhất là thay thế 3 tháng một lần, để tránh sản sinh và tích tụ vi khuẩn.

Ngoài ra, đũa dùng một lần hết hạn hoặc đũa dùng một lần đã đổi màu cũng có thể sinh ra nhiều loại nấm mốc khác nhau, đũa bị mốc nặng sẽ sinh ra aflatoxin.

Có thể sử dụng đũa sắt, thép không gỉ và những loại đũa kim loại khác để ngăn ngừa nguy cơ sản sinh vi khuẩn.

Phương pháp làm sạch đũa mới đúng cách để tránh xa bị ung thư gan

Nếu không làm sạch đũa đúng cách chính là kênh truyền bệnh cho cơ thể

Nói đến việc làm sạch đũa, nhiều người có thể nói rằng đó là điều hiển nhiên, nhà nào mà chẳng làm sạch đũa mỗi ngày.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bao bì Thực phẩm Quốc tế đã cảnh báo người tiêu dùng rằng, đũa mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thể ẩn chứa những rủi ro lớn đối với sức khỏe.

Dữ liệu cho thấy gần 50% cơ thể con người có vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn gây ra các bệnh về dạ dày và hầu hết các loại vi khuẩn này đều là lây nhiễm từ các vật dụng trong gia đình. Đũa là một trong những kênh truyền bệnh chủ yếu.

Phương pháp làm sạch đũa mới
Ảnh dẫn từ Adobe Stock.

Phương pháp làm sạch đũa mới đúng các bằng giấm và nước đun sôi

Vậy dưới đây hướng dẫn bạn cách rửa đũa đúng được tờ secretchina đăng tải, có thể tham khảo để áp dụng cho gia đình nhé.

Đũa sử dụng lần đầu tiên dù được làm sạch bằng chất tẩy rửa và nước thì cũng không thể sạch hết chất bẩn được. Đũa mới dễ bị nhiễm vi trùng trong quá trình sản xuất. Chúng được sử dụng mà không được khử trùng cẩn thận thì tất cả những thứ bẩn thỉu được đưa vào dạ dày thông qua đường ăn uống.

Các bước làm sạch đũa đúng cách là:

Chúng ta có thể đun sôi một nồi nước, cho 3 muỗng giấm trắng vào cùng.

Bỏ tất cả đũa đã rửa sạch và nấu trong 10 đến 15 phút. Giấm trắng có chức năng làm sạch, khử trùng, tác dụng của nước sôi tự nhiên có thể đạt được hiệu quả khử trùng như mong muốn.

Sau khi đun sôi trong 15 phút, lấy đũa ra, đặt chúng vào một chiếc khăn sạch và lau sạch nước. Cho vào tủ khử trùng để khử trùng, hoặc đặt chúng vào lò vi sóng và quay nóng trong 30 giây, lau khô hoàn toàn để tránh đũa bị ướt gây ra mốc và hư hỏng.

Phương pháp làm sạch đũa đúng cách mỗi ngày để tránh bị ung thư gan

Làm sạch đũa sai cách: Chà toàn bộ cũng một lần

Cọ xát đũa vào với nhau, rất dễ làm mất lớp màng bảo vệ của đũa ở bên ngoài, tạo ra các vết nứt, khe rãnh trên đũa, đũa dễ bị nhiễm trùng bởi các loại vi khuẩn gây bệnh.

Phương pháp đúng: Dùng giẻ rửa đũa từng ít một

Sau khi rửa đũa bằng nước máy, hãy cho một ít nước rửa chén vào giẻ rửa bát mềm và rửa hai hoặc ba chiếc mỗi lần. Nếu bạn cẩn thận hơn, hãy rửa từng cái một.

Bị ung thư gan có thể bắt nguồn từ những lý do mà nhiều người không để ý, như cách làm sạch và sử dụng đũa quá lâu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Cho nên qua bài viết, bạn có thể chú trọng hơn để đảm bảo tốt sức khoẻ của bản thân và các thành viên trong gia đình nhé.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.