Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy tuyên truyền rằng chính quyền của ông giành phần lớn công lao trong việc triển khai vắc xin chống Covid-19.

Mới đây, ông Biden thậm chí còn tuyên bố nước Mỹ chưa có vắc xin Covid-19 khi ông nhậm chức.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/2, ông Biden nói: “Tuy nhiên, điều to lớn nhất, như các bạn nhớ đấy, lần trước khi chúng ta nói chuyện, chúng ta đã nói về nó; đó là việc có được vắc xin – thứ mà chúng ta đã không có vào thời điểm chúng tôi nhậm chức”.

Như vậy, ông Biden phớt lờ thực tế là chính ông đã tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên vào ngày 12/12 dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Điều này khiến giới quan sát băn khoăn: Không hiểu ông Biden “đãng trí” hay cố tình nói dối để giành công lao từ Tổng thống Trump?

“Nhầm lẫn ngớ ngẩn đúng kiểu Biden”

Cựu thư ký nhà trắng Kayleigh McEnany của chính quyền Trump tuyên bố trên Twitter: “Ông Biden nói rằng không có vắc xin khi ông ta nhậm chức. Đó là một tuyên bố sai trái, đê tiện. Tổng thống Trump đã mang đến vắc xin nhanh nhất trong lịch sử cho cơn đại dịch bất thường. Sao ông Joe có thể thoát khỏi điều này?”

Ông Glenn Kessler, người xác minh tin tức của Washington Post, đã đăng lại tuyên bố của cô McEnany. Ông bình luận: “Đó là một tuyên bố nhầm lẫn, ngớ ngẩn đúng kiểu của Biden, khi ông ta đề cập đến 50 triệu liều vắc xin đã có sẵn khi ông nhậm chức.”

TT Biden bác bỏ thành tựu của ông Trump

Western Journal (WJ) chỉ rõ: Dường như ông Biden đang cố gắng thuyết phục “một cách vụng về” rằng ông đã có công triển khai vắc xin Covid-19. Ông Biden nói với CNN: “Tôi là người làm điều đó. Chính quyền của tôi đang biến nó thành hiện thực”.

Ông Biden tiếp tục tuyên truyền kể công vào hôm 19/2, sau khi đi tham quan nhà máy sản xuất Pfizer ở Michigan, theo WJ. Ông Biden tuyên bố: “Chỉ hơn bốn tuần trước, Mỹ không có kế hoạch tiêm chủng thực sự cho hầu hết đất nước”.

Ông Biden, 78 tuổi, thậm chí còn đề cập đến người mẹ quá cố của ông để nhấn mạnh tuyên bố của mình.

Ông nói: “Người tiền nhiệm của tôi (mẹ tôi còn sống chắc sẽ nói ‘Chúa phù hộ cho ông ấy’) đã thất bại trong việc đặt mua đủ vắc xin, thất bại trong việc huy động tiêm vắc xin, thất bại trong việc thành lập các trung tâm vắc xin. Điều đó đã thay đổi vào thời khắc chúng tôi nhậm chức”.

Chính quyền Trump đã đặt 200 triệu liều vắc xin Covid-19 từ sớm

WJ cho rằng, việc ông Biden cáo buộc chính quyền Trump không đặt mua đủ vắc xin là “một lời chỉ trích ngớ ngẩn”.

WJ cho biết, chính quyền Trump đã đặt 100 triệu liều vắc xin từ Pfizer từ trước khi vắc xin này được chứng minh là có hiệu quả. Sau đó, chính quyền Trump đã mua thêm 100 triệu liều vào tháng 12/2020. Như vậy là đủ tiêm cho ít nhất 200 triệu người.

Nhiều người sẽ quyết định không tiêm phòng. Theo khảo sát của Kaiser Family Foundation, chưa đến một nửa số người trưởng thành được khảo sát cho biết họ muốn tiêm vắc xin sớm.

Hiện có khoảng 210 triệu người Mỹ trưởng thành. Như vậy, ông Trump đã đặt hàng rất nhiều vắc xin trong tương lai gần để đáp ứng nhu cầu của khoảng 100 triệu người muốn có nó.

Vì sao ông Biden tăng cường kể công vào thời điểm này?

WJ đã chỉ ra lý do vì sao ông Biden bất chấp sự thật để kể công về việc triển khai vắc xin.

Tờ báo viết: “Ông Biden và những người quản lý của ông ấy nhận thấy số lượng người nhiễm COVID-19 đang giảm nhanh chóng và khả năng miễn dịch cộng đồng đang dần xuất hiện; họ lo rằng chính quyền của ông ta sẽ không được kể công nhiều (trong việc chống lại dịch bệnh)”.

WJ cho rằng đúng là chính quyền Biden không nên được kể công vì “Vì: “đây là thành tựu của chính quyền Trump”.