Ba tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông, khiến Manila phản đối gay gắt.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin hôm nay (18/11) cho biết vụ việc trên xảy ra vào ngày 16/11 tại Bãi Cỏ Mây. Đây là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên ở quần đảo Trường Sa.

Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan là 4 bên nhận chủ quyền đối với Bãi Cỏ Mây. Nhưng rạn san hô này hiện nằm trong quyền kiểm soát của Philippines. Manila dùng xác một con tàu Philippines mắc cạn tại đây vào năm 1999 để làm chỗ đóng quân cho binh lính canh gác Bãi Cỏ Mây.

Hôm 16/11, 2 tàu Philippines làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực cho binh lính ở Bãi Cỏ Mây. Nhưng 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện và tấn công 2 tàu Philippines bằng vòi rồng.

Ông Locsin tuyên bố: “Các hành động của Cảnh sát biển Trung Quốc là bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Locsin cho biết ông đã đưa ra “những lời lẽ mạnh mẽ nhất” tới Đại sứ Trung Quốc tại Manila để phản ánh “sự phẫn nộ, lên án và phản đối của chúng tôi đối với vụ việc.”

Ông Locsin cảnh báo nếu Bắc Kinh “không tự kiềm chế” thì nó sẽ “đe dọa mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước.

“Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong và xung quanh các khu vực này. Họ phải chú ý và lùi bước”, ông Locsin nói.

Ngoại trưởng Locsin cũng nhắc nhở Trung Quốc rằng việc tấn công tàu thuyền của chính phủ Philippines có thể kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines và Mỹ. Theo hiệp ước này, quân đội Mỹ có trách nhiệm đem quân tới hỗ trợ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công.

Trung Quốc thúc đẩy yêu sách đường 9 đoạn ở Biển Đông, dù một tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho yêu sách này vào năm 2016.

Các nhà quan sát cho biết Trung Quốc không chỉ xây dựng các tiền đồn phi pháp ở Biển Đông, có hành vi hung hăng với các tàu thuyền nước khác, mà còn khai thác theo kiểu tận diệt đối với các ngư trường ở Biển Đông. Điều này đặt ra nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh lương thực của người dân tại các nước ven Biển Đông.