Biển Đông: Mỹ Pháp cùng cử chiến hạm tuần tra tới khu vực. Mới đây, Hải Quân Mỹ cử hai nhóm tác chiến tàu sân bay; và Hải Quân Pháp cũng phái một tàu ngầm tấn công hạt nhân cùng một tàu hỗ trợ hậu cần.

Liệu đây có phải là động thái mới trong việc phối hợp hành động của Mỹ, Pháp; để hạn chế tham vọng bành trướng của bá quyền Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ Quốc Phòng Pháp cho biết tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude cùng chiến hạm hỗ trợ BSAM Seine; đã tham gia tuần tra ở Biển Đông trong nỗ lực đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực. Đây là một bằng chứng về khả năng triển khai lực lượng viễn chinh của Hải quân Pháp cùng với các đối tác chiến lược Úc, Mỹ và Nhật Bản.

Biển Đông: Mỹ Pháp muốn khẳng định luật pháp quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực

Theo giới quan sát, tuyên bố của Pháp phản ánh thông điệp mà Hoa Kỳ thường khẳng định; quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải, đặc biệt là tại Biển Đông.

Cùng thời điểm, Hải Quân Hoa Kỳ cũng gia tăng các hoạt động ở Biển Đông. Tuần trước tàu khu USS John McCain áp sát quần đảo Hoàng Sa.

Hôm 09/02, Hải Quân Mỹ công bố hai hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz; với nhóm tác chiến hỗ trợ cũng đã có mặt ở Biển Đông để cùng tập trận.

Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy của nhóm tác chiến tàu sân bay Roosevelt; cũng xác nhận Mỹ quyết tâm thúc đẩy một vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo Japan Times thì từ cuối năm 2020, truyền thông Nhật đã tiết lộ thông tin, Nhật Bản, Mỹ, Pháp; dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung vào tháng 5 này với; thông điệp nhằm chống lại Trung Quốc và tăng cường hợp tác đa phương.