Một báo cáo mới đây kết luận Bắc Kinh là nguồn gốc gây ra bất ổn ở Biển Đông và Việt Nam là nạn nhân chủ yếu của những hành vi hung hăng từ Trung Quốc.

Theo BenarNews, Cục Nghiên cứu Châu Á Quốc gia (NBR), một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận của Mỹ, vừa công bố báo cáo mang tên “Động lực quyết đoán ở Biển Đông”; trong đó tập trung phân tích các động thái của Trung Quốc, Việt Nam và Philippines trong những thập niên qua.

Báo cáo cho thấy Trung Quốc liên tục gia tăng quyết đoán ở Biển Đông kể từ năm 1970 đến nay. Số vụ hung hăng của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam vượt xa rất nhiều so với các bên tranh chấp khác ở Biển Đông.

Báo cáo viết: “Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các hành vi hung hăng của Trung Quốc, với 72% số vụ việc là liên quan đến tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam”.

Biểu đồ cho thấy Việt Nam là mục tiêu chủ yếu của các hành vi hung hăng của Trung Quốc (ảnh chụp màn hình báo cáo của NBR).
Biểu đồ cho thấy Việt Nam là mục tiêu chủ yếu của các hành vi hung hăng của Trung Quốc (ảnh chụp màn hình báo cáo của NBR).

Đối với Việt Nam, báo cáo cho biết, từ những năm 1990, hầu như mọi động thái quyết đoán của Hà Nội ở Biển Đông đều liên quan đến tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Tính riêng trong những năm 2000, khoảng 80% các hành vi quyết đoán của Trung Quốc là nhắm vào Việt Nam, theo thống kê trong báo cáo.

Nhưng đến năm 2010, Việt Nam không còn theo kịp mức độ quyết đoán của Trung Quốc. Và từ giữa năm 2011 trở đi, Việt Nam chủ yếu thể hiện lập trường thông qua tuyên bố bằng lời nói. Hà Nội đã chuyển sang tập trung vào phương thức ngoại giao trong vấn đề Biển Đông, theo nhận định của các nhà nghiên cứu.

Ông Andrew Chubb, tác giả báo cáo của NBR, kết luận: “Nhìn vào tình hình trong vài thập niên qua, rõ ràng là CHND Trung Hoa là nguồn gốc dẫn đến sự bất ổn” ở Biển Đông.

Sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực đã khiến Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra và tự do hàng hải ở Biển Đông, theo phân tích của NBR.