Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự mới ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa gã khổng lồ châu Á với các nước láng giềng Đông Nam Á và Mỹ.

Tờ AP đưa tin Cục an toàn hàng hải Trung Quốc đã thông báo các cuộc tập trận quân sự mới của quân đội nước này diễn ra trong hai ngày từ 27/9 đến 28/9.

Bắc Kinh đã liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực dù chưa thể khẳng định điều này được thúc đẩy bởi những sự kiện gần đây. Trong đó, bao gồm việc Trung Quốc đưa một loạt máy bay chiến đấu vào không phận Đài Loan hồi đầu tháng nhằm mục đích cảnh báo hòn đảo tự trị, mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ riêng, sẽ được kiểm soát bằng vũ lực nếu thấy cần thiết.

Cùng trong tháng 9, một tàu tuần tra của Indonesia đã đối đầu với tàu hải cảnh Trung Quốc vì hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia suốt hai ngày. Philippines, Malaysia và Việt Nam cũng đồng loạt chống lại các tuyên bố và hành động của Trung Quốc trong khu vực, trong khi tiến độ đàm phán giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc về Biển Đông bế tắc.

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm lời hứa về việc không quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tuyên bố Washington sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về các hành vi hung hăng trong khu vực.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng năm 2015, ông Tập Cận Bình tuyên bố “Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa” quần đảo Trường Sa và hứa hẹn rằng các tiền đồn của Trung Quốc sẽ không “nhắm mục tiêu hoặc tác động đến bất kỳ quốc gia nào”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không tuân thủ lời hứa này. “Thay vào đó, Trung Quốc đã theo đuổi một cuộc quân sự hóa liều lĩnh và khiêu khích đối với các tiền đồn đang tranh chấp đó”, người phát ngôn Morgan Ortagus nói.