Cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) như Twitter, Facebook, Google đều sụt giảm nghiêm trọng; sau khi các tập đoàn công nghệ này ngăn chặn tiếng nói của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

Fox News hôm 11/1 đưa tin, cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 10% vào thời điểm mở cửa giao dịch; làm mất hơn 2,5 tỷ đô la từ tổng giá trị vốn hóa thị trường 41 tỷ đô la của hãng này.

Cổ phiếu của Facebook Inc. và Alphabet Inc. (chủ sở hữu của Google) cũng thấp hơn sau khi họ xóa các tài khoản của Tổng thống Trump khỏi các nền tảng của họ.

Ảnh chụp màn hình Fox News ngày 11/1/2021 cho thấy cổ phiếu của Twitter, Facebook, Google sụt giảm nghiêm trọng sau khi xóa tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump.
Ảnh chụp màn hình Fox News ngày 11/1/2021 cho thấy cổ phiếu của Twitter, Facebook, Google sụt giảm nghiêm trọng sau khi xóa tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump.

Chỉ tính riêng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã có hơn 80 triệu người theo dõi. Hàng loạt cư dân mạng đã “chuyển nhà” sang các mạng xã hội khác như SafeChat, Parler…

Xu hướng này gia tăng kể từ khi các hãng công nghệ cố gắng bịt miệng Tổng thống bằng cách khóa tài khoản hoặc ngăn chặn các tuyên bố của ông.

Dù thiệt hại ngay trước mắt, các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vẫn tiếp tục “cuộc thanh trừng” nhắm vào tiếng nói của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

Trang web Parler.com đang bị ngừng hoạt động; vì Amazon đã ngừng cung cấp dịch vụ server cho mạng xã hội này. Apple tuyên bố loại bỏ ứng dụng Parler khỏi App Store. Google cũng có động thái như vậy.

Quý độc giả có thể vào SafeChat để theo dõi thông tin.

Hạ nghị sĩ Devin Nunes (Đảng Cộng hòa, bang California) đang kêu gọi điều tra cuộc thanh trừng của các tập đoàn công nghệ lớn nhắm vào Parler.

“Đây rõ ràng là một vi phạm đối với luật chống độc quyền, quyền công dân, và quy chế RICO (Đạo luật Chống tội phạm có tổ chức)”, theo ông Nunes trong cuộc phỏng vấn với Fox News.