Bộ Công an đề nghị xem xét lại quyết định không khởi tố vụ tai nạn khiến nữ sinh 14 tuổi tử vong ở Vĩnh Long

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã kiến nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hủy bỏ quyết định không khởi tố hình sự trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, liên quan cái chết thương tâm của một nữ sinh lớp 9.
- Vụ việc gây rúng động tại phố biển Nha Trang
- Bi kịch ven sông Đông Hồ: Một người đàn ông ra đi giữa khoảnh khắc tưởng chừng bình yên
- Phát hiện gần 200kg mì chính nghi giả tại chợ Vinh, Nghệ An
Nội dung chính
Đề nghị hủy bỏ quyết định không khởi tố để làm rõ trách nhiệm
Theo thông tin chính thức từ Bộ Công an ngày 2/5, C01 đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 4/9/2024 tại ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Nạn nhân là một nữ sinh 14 tuổi đi xe đạp điện, tử vong sau khi xảy ra va chạm với xe tải.
Sau quá trình kiểm tra, C01 đánh giá hành vi của tài xế xe tải Nguyễn Văn Bảo Trung có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự về vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ.
Tuy nhiên, trước đó, Công an huyện Trà Ôn đã ra quyết định không khởi tố vụ án, cho rằng hành vi nguy hiểm xuất phát từ phía nạn nhân đã tử vong. Quyết định này cũng đã được Viện Kiểm sát huyện và tỉnh đồng thuận, khiến các đơn khiếu nại từ gia đình không được xem xét lại.
C01 khẳng định, để đảm bảo tính khách quan và đúng quy trình tố tụng, đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét hủy bỏ các quyết định không khởi tố và các văn bản giải quyết khiếu nại liên quan.
Diễn biến vụ tai nạn gây tranh cãi
Theo hồ sơ, vào sáng 4/9/2024, tài xế Trung điều khiển xe tải vượt một phương tiện phía trước trên đoạn đường hẹp. Cùng lúc đó, nữ sinh lớp 9 điều khiển xe đạp điện chở theo một bạn nữ đi chiều ngược lại, do không kịp phản ứng đã va chạm và ngã xuống đường, bị xe tải cán qua dẫn đến tử vong.
Công an huyện ban đầu xác định nữ sinh thiếu quan sát là nguyên nhân chính, trong khi tài xế được cho là vượt xe không an toàn nhưng “chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm”. Sau nhiều cuộc họp liên ngành, cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố hình sự vì “người có hành vi nguy hiểm đã chết”.
Tuy nhiên, C01 cho rằng việc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với tài xế là chưa toàn diện, từ đó kiến nghị điều tra lại để làm rõ mức độ vi phạm và vai trò của các bên liên quan.
Bi kịch nối tiếp: Vụ nổ súng sau khiếu nại bất thành
Vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ông Nguyễn Vĩnh Phúc – cha của nữ sinh – dùng súng tự chế bắn tài xế Trung vào sáng 28/4. Sau khi gây án, ông Phúc ra quốc lộ 54 và dùng súng tự sát. Tài xế Trung hiện vẫn đang được cấp cứu.
Vụ nổ súng gây rúng động dư luận và được cho là xuất phát từ bức xúc kéo dài do kết luận điều tra ban đầu không thỏa đáng đối với gia đình nạn nhân.
Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm nếu có
Bộ Công an chỉ đạo C01 tiếp tục giám sát, hướng dẫn Công an tỉnh Vĩnh Long xử lý vụ việc một cách khách quan và nghiêm túc. Đồng thời yêu cầu địa phương rà soát, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ có thể đã sai phạm trong quá trình xử lý vụ án.
Việc đề nghị điều tra lại và hủy quyết định không khởi tố là bước đi quan trọng nhằm làm sáng tỏ bản chất vụ tai nạn, giải tỏa nghi ngờ trong dư luận và khẳng định cam kết không để oan sai hay bỏ lọt tội phạm.
Theo: Vnexpress