Trong phần đính chính, Bộ KH&CN cho rằng đã tổng hợp thông tin ‘WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á’ từ báo chí rồi đăng tải mà chưa kiểm chứng.

Tối 27/12, Bộ KH&CN đăng đính chính thông tin “Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế thế giới (WHO) chấp thuận” trên Cổng thông tin của bộ này.

Nội dung đính chính nêu: “Trong khoảng thời gian từ ngày 25-26/4/2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận.

Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15:36 ngày 26/4/2020, bản tin “Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận” đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN (www.most.gov.vn) và bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH&CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật.

Sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Do vậy, Bộ KH&CN đính chính lại thông tin từng được đăng tải thành: “Ngày 24/4/2020, WHO chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit “LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR Kit” của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”.

Theo Bộ Khoa học và công nghệ, việc bộ công bố thông tin sai là do tổng hợp thông tin từ báo chí

Tuy nhiên, báo Tuổi Trẻ khẳng định, không chỉ là “tổng hợp” đăng tin trên Cổng thông tin điện tử của bộ, trên thực tế, ngày 26/4, Bộ KH&CN đã gửi thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí với thông tin đầy đủ khẳng định việc “bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận”. 

Đồng thời theo VietNamNet, sau khi gửi thông cáo báo chí cho giới truyền thông, thông tin này cũng đã được đăng tải và tồn tại trên website của Bộ KH&CN suốt hơn một năm, từ tháng 4/2020 cho đến tháng 12/2021. Thông tin này chỉ vừa mới được gỡ bỏ thời gian gần đây.

Liên quan đến vấn đề này, văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam mới đây cũng đã xác nhận, sản phẩm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của công ty Việt Á không thuộc danh sách chấp thuận thông qua quy trình EUL của WHO.

Trước đó, Bộ KH&CN cũng cho biết, tổng kinh phí chi từ ngân sách cho việc nghiên cứu, chế tạo bộ kit test Covid-19 của Học viện Quân y và Công ty Việt Á là 18,98 tỷ đồng.

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ này là Học viện Quân y do PGS.TS Hồ Anh Sơn làm Chủ nhiệm nhiệm vụ.

Ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, người vừa bị khởi tố, bắt tạm giam là thành viên nghiên cứu chính tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

Ngoài ra, tham gia nhiệm vụ có 16 thành viên khác thuộc nhóm nghiên cứu, trong đó, 13 người thuộc Học viện Quân y và 4 thành viên thuộc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.