Protein rất quan trọng đối với cơ bắp và hoạt động của cơ thể, nếu bổ sung không đủ protein thì sức khỏe cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề, cần lưu ý.

Protein thuộc nhóm các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết hàng đầu cho cấu trúc, sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào cơ bắp. Đặc biệt, protein là chất không thể thiếu với những người tập thể hình, tập tạ hay những người muốn có thân hình săn chắc. Mặc dù sự thiếu hụt protein dẫn đến việc giảm cân nhưng nó cũng khiến cơ thể mất đi một lượng cơ đáng kể.

5 nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi bổ sung không đủ protein

1. Bị suy dinh dưỡng  

  • Lượng protein dự trữ trong cơ thể rất ít, khi đầy đủ dinh dưỡng chỉ chiếm khoảng 1% tổng lượng protein cơ thể. Loại protein này được xem là immobilin, chủ yếu được lưu trữ trong gan, niêm mạc ruột và tuyến tụy; việc mất đi không làm thay đổi chức năng của những cơ quan.
Bị suy dinh dưỡng
Khi chế độ ăn thiếu protein, protein mô bị phân hủy nhanh chóng và tổng hợp chậm; dẫn đến một loạt các biến đổi sinh hóa, bệnh lý và biểu hiện lâm sàng (ảnh chụp màn hình: ihr.org.vn).
  • Khi chế độ ăn thiếu protein, thì protein mô sẽ bị phân hủy nhanh và tổng hợp chậm đi; dẫn tới nhiều biến đổi sinh hóa, bệnh lý và lâm sàng. Trong đó, niêm mạc ruột và những tuyến tiêu hóa tham gia sớm hơn; biểu hiện lâm sàng là khó tiêu và bị tiêu chảy.
  • Bộ phận gan không thể duy trì cấu trúc và chức năng được bình thường, dẫn tới nhiễm chất béo. Quá trình tổng hợp collagen cũng bị cản trở, khó lành vết thương, trí tuệ và xương phát triển chậm. Tiêu thụ không đủ chất đạm trong thời gian dài lâu dần sẽ bị suy dinh dưỡng; trường hợp nặng sẽ dẫn đến tử vong.

2. Khó đốt cháy chất béo ngay khi tập thể dục

  • Không đủ protein có thể làm giảm số lượng chuyển hóa cơ bản; dẫn tới việc giảm số lượng của cơ bắp. Một khi số lượng cơ giảm, tốc độ trao đổi chất cơ bản cũng sẽ giảm theo cùng.
  • Nếu lượng chuyển hóa cơ bản bị giảm, sẽ khó đốt cháy chất béo ngay cả khi tập thể dục; vì vậy hiệu quả giảm cân cũng sẽ rất kém. Bên cạnh đó, sẽ bị rụng tóc, thiếu máu, tiêu chảy hay sưng tấy.
Khó đốt cháy chất béo ngay khi tập thể dục
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống hằng ngày là cách hiệu quả để giảm sự thèm ăn; giúp đốt cháy calo nhiều hơn (ảnh chụp màn hình: suckhoecong.vn).

3. Bị loạn sản

  • Bổ sung không đủ protein trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp protein trong các mô của cơ thể. Với trẻ em và thanh thiếu niên biểu hiện là chậm lớn, chiều cao và cân nặng thấp hơn trẻ bình thường; thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trí huệ.
  • Đối với người lớn sẽ bị mệt mỏi, suy nhược, cân nặng giảm, giảm albumin huyết tương, teo cơ, thiếu máu; trong trường hợp nghiêm trọng là bị phù nề. Bên cạnh đó, nó còn có thể khiến vết thương chậm lành và chức năng hệ miễn dịch thấp.

4. Bổ sung không đủ protein sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

  • Ngoài việc gây nên tình trạng thiếu hụt cơ bắp rất điển hình, những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ thống miễn dịch. Theo đó, kết quả cho thấy protein là nguyên liệu thiết yếu để sản xuất kháng thể – thành phần của hệ miễn dịch có vai trò chống lại mầm bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng; từ đó duy trì sức khỏe chung của cơ thể.
5 nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi bổ sung không đủ protein mỗi ngày
 protein là nhóm chất quan trọng giúp xây dựng cơ bắp cho cơ thể; tạo nên hệ miễn dịch khỏe mạnh; nếu thiếu protein thì khả năng đáp ứng miễn dịch cơ thể giảm (ảnh chụp màn hình: benhvienthanhvubaclieu.com).
  • Có thể thấy, thiếu hụt lượng protein sẽ dẫn tới việc giảm số lượng và chất lượng kháng thể và suy giảm hoạt động của hệ miễn dịch.

5. Thiếu protein thường đi kèm với thiếu năng lượng.

Khi thiếu chất đạm, biểu hiện chính là phù nề, chậm lớn, giảm sắc tố da và rụng tóc.

Bổ sung không đủ protein sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù đang trong chế độ ăn kiêng nào thì protein vẫn cần được đảm bảo.