Bộ Y tế mới đây đã giải thích lý do vì sao số ca F0 tại Việt Nam tăng cao trong thời gian qua, báo Dân Trí đưa tin.

Tính trung bình 7 ngày qua, mỗi ngày Việt Nam có hơn 15.600 ca mới, với 222 ca tử vong.

Việt Nam cũng đã ghi nhận 24 ca nhiễm biến thể Omicron. Đây đều là các ca nhập cảnh đã được cách ly; cụ thể ở Hà Nội (1 ca); Quảng Nam (14 ca); TPHCM (5 ca); Hải Dương (1 ca); Hải Phòng (1 ca); Thanh Hóa (2 ca).

Theo Bộ Y tế, số ca nhiễm cộng đồng và tử vong cao thời gian qua là do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, sau khi thực hiện Nghị quyết 128, các hoạt động xã hội trở lại bình thường; vì vậy người dân đi lại, giao lưu bình thường.

Thứ hai, mầm mống dịch bệnh đã lưu hành trong cộng đồng.

Thứ ba, biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh. Biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước ta và có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng.

Thứ tư, một số người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch; đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ năm, những người tiêm vắc xin có hiệu quả phòng ngừa suy giảm. Hơn nữa, những người mới tiêm cần có thời gian để sinh ra khả năng miễn dịch.

Thứ sáu, số ca tử vong tập trung chủ yếu ở người cao tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm đủ vắc xin, theo Bộ Y tế. Theo báo cáo của các tỉnh, thành như TPHCM, số ca tử vong có bệnh nền chiếm 93%; trên 70 tuổi; phần lớn những người này có từ 2 bệnh nền trở lên.

Thứ bảy, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 nghỉ dài; dẫn đến nhiều hoạt động giao lưu, chúc tết, đoàn tụ gia đình.

Thứ tám, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, Việt Nam mở cửa các chuyến bay thương mại. Vì vậy, sẽ có nhiều du khách tới Việt Nam, người Việt từ nước ngoài về đón Tết… Từ đó, làm gia tăng nguy cơ nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

Vì thế, theo Bộ Y tế thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tốt nhất. Bộ Y tế đề xuất ngừng tập trung đông người không cần thiết trong dịp lễ tết.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước nguy cơ tái bùng phát dịch trên diện rộng, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K.