Tháng 11 là tháng then chốt đối với cả Mỹ và EU,  khi chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với cuộc bầu cử giữa kỳ và các nước châu Âu bước vào mùa đông khắc nghiệt. Viễn cảnh về một châu Âu lạnh lẽo chìm trong bóng tối do thiếu điện và thiếu nhiệt hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng vẫn chưa đáng sợ, khi lời tiên tri năm nào của Vanga dường như đang linh ứng…

Lời sấm truyền ớn lạnh của nhà tiên tri Vanga

Thực tế đang có một làn sóng cổ vũ chiến tranh, cùng sự cuồng nhiệt của văn hóa “tẩy chay, trừng phạt” Nga của phe thiên tả tại Mỹ và châu Âu với mục đích biến Ukraine thành nghĩa địa “chôn vùi” nước Nga. 

Tờ Express (của Anh) đưa tin,  cách đây 43 năm, vào năm 1979, trong một lần nói chuyện với nhà văn Valentin Sidorov, nhà tiên tri mù nổi tiếng Vanga đã bất ngờ nhắc đến cái tên “Vladimir” và địa danh “nước Nga”. 

Video: Vanga: “Vladimir” sẽ thống trị thế giới – Tin360 News

Bà Vanga nói rằng: “Tất cả mọi thứ sẽ tan chảy như băng, chỉ có một người là không bị ảnh hưởng, vinh quang của Vladimir, vinh quang của Nga”. 

Đồng thời bà còn nói thêm rằng, Không ai có thể ngăn cản Nga… Tất cả sẽ bị ông ta loại bỏ khỏi đường đi và ông ta không chỉ tồn tại mà còn trở thành kẻ thống trị thế giới.”

Khi ấy không ai rõ nhà tiên tri mù ám chỉ ai khi nhắc đến cụm từ “Vladimir” với địa danh nước Nga. Tuy nhiên xét bối cảnh hiện tại, người ta có thể liên tưởng đến cái tên của Tổng thống Nga đương nhiệm: Vladimir Putin.

Không những vậy, bà Vanga còn tiên đoán vào một ngày, lục địa châu Âu sẽ  “chấm dứt sự tồn tại”, sẽ “trở nên hoang vắng” và là “vùng đất hoang vu không có bất kỳ sự sống nào”. 

Ngày hôm nay, châu Âu một lần nữa trở thành tâm điểm của một cuộc chiến tàn khốc. Như định mệnh, lục địa này đã từng oằn mình hứng chịu hai cuộc đại chiến thế giới đẫm máu nhất trong thế kỷ 20. 

Ukraine – một quốc gia ở khu vực Đông Âu giờ đây đã trở thành chiến trường khốc liệt và đang trở nên u ám bởi bóng ma hạt nhân. 

Liệu Thế chiến thứ 3 có xảy ra hay không, bởi chỉ cần một tính toán rủi ro sai lầm cũng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc? 

Tuyên bố bất thường của vị tướng Ukraine

Hôm 8/9, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny đã cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine. 

Tướng Valery Zaluzhny tuyên bố: “Có một mối đe dọa trực tiếp từ việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của các lực lượng vũ trang Nga trong một số trường hợp nhất định.”

Nghiêm trọng hơn, tướng Zaluzhny còn nói thêm rằng: “Cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng các cường quốc thế giới tham gia trực tiếp vào một cuộc xung đột hạt nhân ‘hạn chế’ , trong đó viễn cảnh Thế chiến thứ 3 đã hiển hiện trực tiếp”. 

Có điều gì kỳ lạ sau tuyên bố của vị tướng Ukraine? Đáng chú ý nó diễn ra sau bản báo cáo sơ sài dài 52 trang của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA),  đề cập đến những sự cố nghiêm trọng của nhà máy hạt  nhân lớn nhất châu Âu là Zaporizhzhia. 

Liệu IAEA có còn là một cơ quan độc lập, khách quan khi bản báo cáo cho một sự cố hạt nhân, thậm chí còn nguy hiểm cả sự cố tại nhà máy hạt nhân Chernobyl năm 1986, lại dựa trên các thông tin do Ukraine báo cáo? 

VÍ dụ điển hình là phần kết luận trong bản báo cáo của IAEA ở trang 47, 48 luôn dựa trên thông tin báo cáo của Ukraine (ảnh: Chụp màn hình).

Quay trở lại tháng 8, nhà máy Zaporizhzhia đã trở thành tâm điểm của toàn thế giới, khi các cuộc pháo kích liên tiếp nhằm vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã gây ra các sự cố nghiêm trọng. 

Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi từng cảnh báo: “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào các nhà máy điện hạt nhân đều là hành động tự sát “. 

Nga và Ukraine cáo buộc nhau gây ra khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Tuy nhiên Nga là bên đang kiểm soát nhà máy hạt nhân ngay từ đầu tháng 3. Đương nhiên người Nga không ngu ngốc đến mức tự bắn phá vào khu vực nguy hiểm do chính mình kiểm soát. 

Cần chú ý tới thời điểm xảy ra các cuộc nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân hồi tháng 7, cũng trùng hợp với thời điểm Ukraine nhận được pháo phản lực Himars tầm xa do Mỹ viện trợ. 

Trong khi đó, chính quyền Biden đang trong cơn tuyệt vọng khi hàng tỷ đô la vũ khí đổ vào Ukraine, vẫn không thể ngăn Nga tổ chức trưng cầu dân ý ở Kherson và Zaporozhye vào tháng 9.

Lưu ý là, các vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân Zaporozhye hoàn toàn có chủ ý. 

Chuyên gia năng lượng hạt nhân Aleksey Anpilogov chỉ ra rằng, các khối đá bê tông bảo vệ bên ngoài nhà máy hạt nhân có thể chịu được lực va chạm của một chiếc máy bay hạng nhẹ, hay đạn pháo kích.

Nhưng các vụ tấn công là có sự tính toán, khi chỉ nhằm vào các điểm dễ bị tổn thương nhất của nhà máy, như tại khu vực thiết bị đóng mở lò hạt nhân, và tại nơi đặt máy phát điện dự phòng, nhằm tước đi nguồn cung cấp điện một khi lò phản ứng bị ngừng hoạt động đột ngột. 

Khi hệ thống làm mát không còn hoạt động được nữa, các thanh nhiên liệu nóng trong lò hạt nhân sẽ phát nổ. Và một thảm hoạ hạt nhân sẽ xảy ra không chỉ ở Ukraine, mà còn lan rộng ra khắp châu Âu.

Cần lưu ý là, nghị sĩ Anh là ông Tobias Ellwood từng cảnh báo rằng, bất kỳ tai nạn hạt nhân nào tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đều có thể lôi kéo NATO vào cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Nghị sĩ Mỹ Adam Kinzinger cũng đưa ra tuyên bố ngay sau cảnh báo của nghị sĩ Anh,  rằng “Điều này không cần phải tranh luận; bất kỳ sự rò rỉ hạt nhân nào cũng sẽ gây chết người ở các nước NATO, đó là lúc điều 5 tự kích hoạt”. 

Thêm nữa ngay từ hồi tháng 3, Tổng thư ký NATO  Jens Stoltenberg cho biết,  Liên minh quân sự này sẵn sàng bảo vệ Ukraine trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hóa học hoặc vũ khí hạt nhân. 

Điều 5 đã liên tục được NATO đưa ra nhằm gây áp lực lên Nga, cũng như đe doạ sự can thiệp trực tiếp của NATO vào cuộc chiến Ukraine. 

Phải chăng NATO hiện chẳng buồn che giấu kế hoạch áp dụng điều 5, mà rõ nhất chính là việc cáo buộc Nga tấn công nhà máy Zaporizhzhia, cũng như việc công khai thừa nhận các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea là do chính quyền Kyiv thực hiện. 

Tướng Valery Zaluzhny hôm 8/9 đã chính thức xác nhận trên tờ The Washington Post rằng, các cuộc tấn công chưa từng có vào kho vũ khí và các căn cứ không quân của Nga ở Crimea là do lực lượng Ukraine tiến hành.

Rõ ràng các cuộc tấn công của Ukraine tại bán đảo Crimea đã được Washington hậu thuẫn, khi một quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã tuyên bố ủng hộ các tấn công vào Crimea nếu chính quyền Kiev cho là cần thiết. 

Câu hỏi đặt ra là: Liệu chính quyền Biden đổ cho Nga là bên tấn công Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhe phải chăng là hướng tới một kế hoạch tinh vi để lấy cớ mở đường cho NATO can thiệp vào Ukraine, vào thời điểm Nga đang hoàn toàn chiếm ưu thế ở Donbass, và có khả năng mở rộng mặt trận tới Odessa? 

Sương mù chiến tranh: Leo thang hạt nhân có tính toán

Có một câu hỏi đặt ra là, vì sao trong suốt hơn 6 tháng giao tranh, bán đảo Crimea và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lại trở thành tâm điểm của cuộc chiến thay vì một thành phố, hay một khu vực nào đó ở miền đông Donbass hay miền nam ở Kherson? 

Liệu Mỹ đang tìm ngăn chặn một chiến thắng của Nga, trong đó chính quyền Joe Biden tính toán một kế hoạch leo thang: kích động cường quốc hạt nhân số 1 và đặt Tổng thống Putin vào tình thế khó xử buộc phải trả đũa?

Lưu ý, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev từng cảnh báo hồi tháng 7 rằng, các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea sẽ có nghĩa là “ngày tận thế” đối với giới lãnh đạo Ukraine. 

Khi chiến trường trở nên bế tắc, với việc Ukraine ngày càng mất nhiều vùng lãnh thổ vào tay Nga, phải chăng đó là đòn giáng mạnh vào uy tín của NATO do Mỹ lãnh đạo? Còn nhớ vào đầu tháng 8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng cảnh báo rằng, Nga không được phép thắng.

Mục đích của sự khiêu khích leo thang nguy hiểm tại Crimea và nhà máy Zaporizhzhia, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh vượt ra ngoài biên giới Ukraine, thậm chí có mặt của vũ khí hạt nhân. 

Tân thủ tướng của nước Anh là Liz Truss, được cho là kế thừa chính sách diều hâu của chính quyền Boris Johnson từng không ít lần tuyên bố về khả năng xảy ra đụng độ giữa NATO và Nga. 

Còn nhớ vào ngày 23/8, người dẫn chương trình John Pienaar của Times Radio đã đặt câu hỏi về việc nếu trở thành thủ tướng, bà Liz Truss có cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân như “phương sách cuối cùng” hay không. 

Nhà báo John Pienaar hỏi: “Tôi sẽ không dám hỏi liệu bà có nhấn nút hay không, nếu bà sẽ nói Có. Điều này có nghĩa là hủy diệt toàn cầu. Nếu tôi ở vị trí đó, nhiệm vụ đó sẽ khiến tôi mệt mỏi. Bà nghĩ thấy thế nào về nhiệm vụ đó?”. 

Ngoại trưởng Lizz Truss trả lời không do dự: “Tôi nghĩ đó là một nhiệm vụ quan trọng của thủ tướng, tôi sẵn sàng làm vậy. Tôi sẵn sàng làm điều đó”. 

Ngoại trưởng Lizz Truss không phải là trường hợp ngoại lệ. Vào ngày 26/3, phát biểu tại Ba Lan, Tổng thống Biden đã hùng hồn kêu gọi lật đổ chính quyền hiện tại của Nga khi tuyên bố “Ơn Chúa, người đàn ông này [Putin] không thể nắm quyền”. 

Đây là một tuyên bố cực kỳ khiêu khích nhắm tới một tổng thống của một quốc gia đang sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân nhất thế giới. 

Phải chăng có một thế lực đứng sau chính quyền Biden, chính là giới tinh hoa Chủ nghĩa Toàn cầu muốn kích động chiến tranh và huỷ diệt nhân loại? 

Về phía Nga,  trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào đầu tháng trước, nhà ngoại giao Nga Alexander Trofimov đã bác bỏ những luận điệu “vô căn cứ, xa rời thực tế và những suy đoán không thể chấp nhận được, rằng Nga bị cáo buộc sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt là ở Ukraine.”

Ông nhấn mạnh quan điểm của Nga, rằng vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng để “đáp trả vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa sự tồn vong của nước Nga.”

Moscow cũng từng cảnh báo về khả năng xảy ra đối đầu hạt nhân với phương Tây về vấn đề Ukraine, do sự can dự ngày càng tăng của Washington khi ồ ạt đổ hàng tỷ đô la vũ khí vào nước này.

Nhưng cho tới nay, những “răn đe” hạt nhân của Nga dường như là để cảnh báo phương Tây nên đứng ngoài cuộc xung đột. Nói cách khác, Nga đang duy trì một cuộc chiến cục bộ để tránh leo thang thành một cuộc chiến khu vực. 

Nga vẫn tìm cách ngăn Mỹ và NATO can thiệp trực tiếp vào Ukraine bằng cách vạch rõ những lằn ranh đỏ, liên quan đến việc NATO thiết lập vùng cấm bay cũng như vận chuyển vũ khí hạng nặng cho nước này. 

Bất chấp điều đó, Mỹ ngày càng gia tăng viện trợ vũ khí nhiều hơn cho Ukraine, và thậm chí còn “cố tình” tạo ra những tình thế leo thang nguy hiểm khi hậu thuẫn Ukraine tấn công Crimea, nhằm âm mưu biến cuộc chiến cục bộ của Nga thành cuộc chiến tập thể của phương Tây chống lại Nga. 

Liệu NATO có đưa quân vào Ukraine để tham chiến nhằm cứu vãn sự thất bại của Kyiv ở Donbass và sắp tới là Odessa hay không? Hay chỉ đơn giản là NATO sẽ áp đặt một khu vực cấm bay ở miền Tây Ukraine – nơi có các tuyến đường sắt vận chuyển vũ khí từ Ba Lan nối liền Ukraine? 

Nếu điều này xảy ra thì đồng nghĩa là chiến tranh toàn lục địa sẽ xảy ra. Một chiến thắng của NATO trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào với Nga khó có thể xảy ra, nếu không nhờ đến vũ khí hạt nhân. 

Câu hỏi đặt ra là: Nếu Nga thực sự bị sa lầy hoặc thất bại ở Ukraine như truyền thông dòng chính tuyên truyền, hoặc nếu “triều đại” của Putin có thể sụp đổ – thì liệu Ukraine có trở thành nghĩa địa hạt nhân? 

Vì sao đà tiến công của Nga chậm chạp?

Phản ánh thực tế trên chiến trường cho thấy, Nga đang chiến thắng với đà tiến công chậm rãi, chắc chắn nhưng có hệ thống. Đây cũng là lý do mà tình báo Anh luôn cho rằng, Nga thất thế trên mặt trận Donbass. 

Tuy nhiên có nhiều quan điểm lý giải ngược lại. Oleksiy Leonkov, biên tập viên của tạp chí Arsenal giải thích tại sao Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga không ném bom chiến lược trước khi cho quân đổ bộ vào Donbass, giống như cách quân đội Mỹ vẫn thường áp dụng tại chiến trường  Iraq, Syria… 

Ném bom chiến lược đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược quân sự của Mỹ, để hỗ trợ cho bộ binh chiến đấu dưới mặt đất và được thiết kế để phá hủy khả năng tiến hành chiến tranh của một quốc gia, bằng cách làm mất tinh thần dân thường và triệt phá các cơ sở hạ tầng của kẻ thù.  

Theo chuyên gia này, cho tới nay Lực lượng Hàng không Vũ trũ Nga mới chỉ sử dụng tổ hợp máy bay ném bom chiến lược Tu-22 và tiêm kích tấn công Su-34, thả bom phân mảnh có độ nổ cao tại khu vực xung quanh nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi tiểu đoàn tân phát xít Azov cương quyết cố thủ không ra hàng. 

Mặt khác, việc Nga không sử dụng máy bay ném bom chiến lược tại Donbass là bởi khu vực này có mật độ dân cư đông đúc. Thêm nữa chính lực lượng Ukraine đã sử dụng chiến thuật gây nguy hiểm cho các khu dân cư, khi lấy dân thường làm lá chắn như báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế hôm 4/8 công bố. 

Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế, ông Agnes Callamard  viết: “Chúng tôi ghi nhận các lực lượng Ukraine đã đặt dân thường vào tình thế nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế về chiến tranh khi hoạt động tại các khu vực đông dân cư”.

Rõ ràng, với lợi thế trên không cùng các loại máy bay ném bom chiến lược tối tân, Nga hoàn toàn có ưu thế tiêu diệt lực lượng đối phương một cách nhanh chóng mà tránh được thương vong cho chính binh sĩ của mình.

Llewellyn H. Rockwell Jr., Chủ tịch Viện Kinh tế học Áo (Viện Mises) và là nhà tư vấn chính trị người Mỹ đã làm một phép tính như sau:

  • Nếu Nga tổ chức một chiến dịch quân sự oanh tạc gồm 50 máy bay ném bom chiến lược tấn công thủ đô Kiev như cách Mỹ thường làm trong các cuộc chiến.
  • Nếu mỗi máy bay ném bom này mang theo 4 quả bom được gọi là ‘bom tấn’ (mỗi quả tương đương 1000 pound TNT). 
  • Nếu chỉ một nửa trong số 50 máy bay này thả bom xuống Kiev, cũng sẽ gây ra một sự tàn phá chết chóc kinh hoàng, tương đương 100 tấn thuốc nổ. 
  • Nếu Nga cử một phi đội bay ném bom như vậy mỗi ngày diễn ra liên tục trong vòng 1 tháng, thì vào cuối tháng đó, Kyiv sẽ phải hứng chịu một lượng thuốc nổ tương đương với một vũ khí hạt nhân chiến thuật có lượng nổ 3 kiloton. 
  • Như vậy trong vòng 1 tháng, Nga sẽ san bằng Kyiv bằng máy bay  ném bom chiến lược  như vậy. 
  • Nhưng nếu sử dụng một vũ khí hạt nhân chiến thuật, Nga chỉ mất 3 giây có thể buộc Kyiv phải đầu hàng. 
  • Và để san phẳng hoàn toàn thủ đô Kiev, Nga có thể sử dụng từ 2-3 vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cùng một lúc.

Vì sao vũ khí hạt nhân chiến thuật lại được cân nhắc sử dụng trong chiến tranh? Đơn giản, bởi vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí có thiết kế nhỏ hơn và các siêu cường hạt nhân đều hiểu rõ, việc sử dụng các vũ khí hạt nhân mạnh hơn, đồng nghĩa với hủy diệt thế giới. 

Tuy nhiên vũ khí hạt nhân chiến thuật nhỏ nhất ngày nay có lượng thuốc nổ từ 1 – 10 kiloton (1 kiloton = 1.000 tấn thuốc nổ TNT), cũng có thể phá hủy ở mức độ khủng khiếp như những gì đã từng xảy ra ở Nhật Bản 77 năm về trước. Hai quả bom thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 có lượng nổ là 15 kiloton và 21 kiloton. 

Trong con mắt của các chính trị gia phương Tây, Tổng thống Putin dường như là một “kẻ độc tài”, “ngông cuồng” và “máu lạnh”. 

Có một điều chắc chắn, không ai dám hoài nghi Putin là một người yếu đuối, mà trái lại ông là một chính trị gia lọc lõi và cứng rắn. 

Dù vậy sau hơn 6 tháng xung đột, thủ đô Kyiv vẫn hoạt động bình thường cùng mạng lưới điện, nước, và đường ống khí đốt của Ukraine thậm chí vẫn nguyên vẹn. 

Điều này cho thấy Nga chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự và các tuyến đường trung chuyển vũ khí của Ukraine, và khác xa với những gì truyền thông Mỹ tuyên truyền.

Tính đến thời điểm này, Nga vẫn không trả đũa trước các vụ tấn công đầy khiêu khích của Ukraine. Có thể nói, Putin của nước Nga đã “chơi” một cách xuất sắc, cho dù chúng ta có muốn thừa nhận điều đó hay không, trong việc tính toán những gì ông ấy có thể và không thể bỏ qua khi đối phó với sự leo thang của Mỹ trong cuộc xung đột tại Ukraine. 

Còn nhớ, Tổng thống Putin từng thừa nhận rằng, NATO đã kích động thành công cuộc chiến tại Ukraine hồi tháng 2. khi ông nói trước các phóng viên tại Hội nghị thượng đỉnh Caspia lần thứ 6 ở Turkmenistan hôm 1/7 như sau:  “…Chúng tôi đã trao cho họ cơ hội đó… Họ đang sử dụng các lý lẽ này một cách mạnh mẽ và khá hiệu quả để tập hợp đồng minh”.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang vô cùng nhức nhối, nhưng Tổng thống Putin dường như đã chuẩn bị kỹ càng để vượt qua cơn bão kinh tế, cũng như đã có sự dự trù cẩn thận kể cả khi chiến tranh hạt nhân xảy ra…

Nga đã ‘chuẩn bị’ cho chiến tranh hạt nhân?

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, Nga có kho vũ khí hạt nhân tấn công hiện đại lớn nhất thế giới, với 6.257 đầu đạn so với 5.550 của Mỹ. Trong đó Nga sở hữu 1.456 đầu đạn hạt nhân chiến thuật trong khi Mỹ có 1.357 chiếc.

Nỗ lực “lật đổ” hay kích động chiến tranh của chính quyền Biden đối với một Tổng thống của một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hủy diệt, ngay cả khi Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường. 

Rõ ràng việc Mỹ và đồng minh liên tiếp cô lập, và trừng phạt Nga không khác gì dồn nước này vào chân tường, và tiến gần hơn đến mối quan hệ “đồng minh” thay vì “đối tác” với Trung Quốc.

Không những thế, văn hóa “tẩy chay và trừng phạt”, liều lĩnh khơi mào chiến tranh với Nga của phe thiên tả tại Mỹ, đã vô tình giúp hình thành nên một Liên minh Nga – Trung vô cùng đáng sợ.

Đó là sự kết hợp đáng gờm giữa một quốc gia sở hữu sức mạnh quân sự hạt nhân và một nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới cũng sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Có ngẫu nhiên hay không khi vào thời điểm chiến sự tại Ukraine ngày càng trở nên mờ mịt, Mỹ đang phải căng mình giải quyết nhiều mặt trận gây hấn cùng lúc: 

  1. Triều Tiên đã thử nghiệm thành công ICBM di động lớn nhất thế giới, có thể mang đầu đạn hạt nhân vươn tới Mỹ. Nên nhớ, Triều Tiên là “bạn”  của Nga và Trung Quốc.  
  2. Iran sắp sở hữu vũ khí nguyên tử, khi đã có khoảng 3/4 lượng uranium làm giàu ở cấp độ cao đủ để sản xuất một quả bom hạt nhân.  Iran cũng là “bạn” của Nga và Trung Quốc. 
  3. Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa bất hợp pháp Biển Đông, hoàn tất ít nhất 3 trong số các đảo nhân tạo, và đàm phán nhiều thỏa thuận an ninh với hàng loạt đảo quốc tại Thái Bình Dương, thu hẹp vòng vây trên tuyến huyết mạch hàng hải quốc tế quan trọng, với tham vọng hất cẳng Mỹ, khống chế khu vực Châu Á –  Thái Bình Dương. 

Và điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu nước Nga suy yếu và Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trở thành bá chủ toàn cầu?

Xem thêm: “Cơn sốt” trừng phạt: Mỹ – Âu trong cơn nguy khốn