Một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã tham gia đồng bảo trợ cho bản đề xuất luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden về cách giải quyết tình hình tại Afghanistan.

Nữ dân biểu Marjorie Taylor Green hôm 27/8 viết trên Twitter: “Đã đến lúc Quốc hội phải quy trách nhiệm cho chính quyền này” về tình hình Afghanistan.

“Joe Biden phải bị luận tội. Ngay lập tức.”

Bà Greene cũng cảm ơn dân biểu Jeff Duncan đồng tài trợ cho bản báo cáo đề xuất luận tội của bà đối với ông Biden. Bà đưa ra đề xuất này vào tuần trước.

Đồng bảo trợ cho đề xuất luận tội ông Biden

Cũng trong ngày, ông Duncan đã đưa ra một tuyên bố về bản luận tội mà bà Greene đề xuất.

Ông Duncan viết: “Tôi rất đau lòng trước việc Tổng thống không hoàn thành nghĩa vụ của mình, dẫn đến cái chết của người Mỹ và hàng nghìn người Mỹ cũng như đồng minh Afghanistan bị bỏ rơi trước nguy cơ bị tra tấn, bắt giữ, làm con tin hoặc bị giết dưới tay của Taliban hoặc những kẻ khủng bố khác”.

Ông cho rằng: “Tổng tư lệnh của chúng ta đã cho thấy sự coi thường một cách thiếu thận trọng đối với cả công dân Mỹ và đồng minh khi bỏ qua việc đảm bảo di tản an toàn khỏi Afghanistan lúc ông ta rút lui quân đội của chúng ta. Tổng thống đã hứa sẽ giữ gìn, bảo vệ và đảm bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, nhưng rõ ràng là Tổng thống đã không thực hiện được trách nhiệm này”.

Nhà lập pháp nói: “Đã đến lúc phải hành động và cách chức Tổng thống đang đương nhiệm do sơ suất nghiêm trọng của ông ta đã làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta, dẫn đến việc Taliban tiếp quản Afghanistan và dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng”.

Hai nụ nổ bom đã xảy ra nhắm vào sân bay Kabul, cướp đi sinh mạng của 13 quân nhân Hoa Kỳ và nhiều thường dân Afghanistan. Tính đến sáng 27/8, số người thiệt mạng đã lên tới hơn 100 người. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ông Biden tuyên bố sẽ “không tha thứ” cho vụ việc này; và nói rằng Mỹ sẽ truy lùng những kẻ gây án.

Các cố vấn của ông Biden hôm 27/8 cảnh báo ông rằng các cuộc tấn công tương tự khả năng sẽ diễn ra trong quá trình Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Wall Street Journal đưa tin.